Vợ nhạc sỹ Châu Kỳ: Bất ngờ khi 'Con đường xưa em đi' được hát trở lại

TPO - Trao đổi với Tiền Phong vào trưa 15/4, bà Kha Thị Đàng (vợ nhạc sỹ Châu Kỳ) cho biết, bà mới nhận được tin ca khúc "Con đường xưa em đi" được hát trở lại. Khi nghe tin, bà cũng hoàn toàn bất ngờ vì không nghĩ rằng mọi chuyện lại nhanh đến thế.

Bà Kha Thị Đàng.
Bà Kha Thị Đàng.

“Tôi luôn tự tin là ca khúc Con đường xưa em đi sẽ được hát trở lại, chỉ có điều tin vui đó đến nhanh quá làm tôi sững sờ. Hôm nay tôi đang đi chùa, để cầu mong cho đứa con tinh thần của vợ chồng chúng tôi sẽ hiện diện trở lại”, bà Đàng cho biết.

Cũng theo bà Đàng, mấy ngày qua, tất cả mọi người trong gia đình bà luôn mang một tâm trạng buồn. Các con của bà ngày nào cũng lên mạng để đọc tin tức về số phận bài hát Con đường xưa em đi. Bà Đàng cũng tính sẽ đứng ra làm thủ tục xin cấp phép lại cho ca khúc này.

“Nhưng tôi nghĩ đây là bài hát từng được cấp phép biểu diễn ở nhiều chương trình. Nếu tôi đi xin cấp phép, hóa ra tôi chấp nhận quyết định cấm bài hát của cơ quan quản lý nhà nước vừa qua là đúng. Nếu tôi đi xin cấp phép, hóa ra những người cấp phép cho Con đường xưa em đi trước đó là sai. Tôi suy nghĩ dữ lắm. May mắn công chúng lên tiếng thay cho gia đình chúng tôi". 

Bà Đàng nói thêm: “Tôi vô cùng cảm kích và xúc động trước quyết định nhanh chóng nhưng hợp tình, hợp lý và nhân văn của Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) đối với di sản âm nhạc của chồng tôi. Qua đây tôi cũng xin cảm ơn đến các cấp lãnh đạo, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, các nhà báo, nhạc sĩ, ca sĩ và công chúng khán giả cả nước đã yêu quý, ủng hộ và bảo vệ bài hát Con đường xưa em đi của anh Châu Kỳ. giúp nó không bị rơi vào quên lãng”.

Vợ nhạc sỹ Châu Kỳ: Bất ngờ khi 'Con đường xưa em đi' được hát trở lại - ảnh 1
Vợ nhạc sỹ Châu Kỳ: Bất ngờ khi 'Con đường xưa em đi' được hát trở lại - ảnh 2

Được biết trong sáng ngày 15/4, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên đã ký văn bản yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thu hồi quyết định số 20/QĐ-NTBD ngày 22/3/2017 về việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến gồm Cánh thiệp đầu xuân, tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ; Rừng xưa, tác giả Lam Phương; Chuyện buồn ngày xuân, tác giả Lam Phương; Con đường xưa em đi, tác giả Châu Kỳ-Hồ Đình Phương và Đừng gọi anh bằng chú, ghi tên tác giả An Diên.

Bộ VH-TT-DL cũng yêu cầu Cục tổ chức kiểm điểm nghiêm túc sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975. 

Cũng vào sáng cùng ngày, Cục NTBD đã có công văn chấp hành chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL. Theo đó, Cục NTBD cũng cho biết sẽ thông báo cho các đơn vị trực thuộc thu hồi công văn số 20 đồng thời nhận trách nhiệm về vụ việc trên. Cục NTBD cũng khẳng định sẽ kiểm điểm nghiêm khắc các tập thể, cá nhân tham mưu vụ việc cấm 5 ca khúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá