Võ Thiếu Lâm sẽ trở thành Di sản Phi vật thể Thế giới       

Chính quyền tỉnh Hà Nam đang lập hồ sơ gửi lên Bộ Văn hóa Trung Quốc và nếu được chấp thuận sẽ tiếp tục gửi lên UNESCO nhằm đưa võ Thiếu Lâm vào danh sách Di sản Phi vật thể Thế giới.

Ngôi chùa Thiếu Lâm, được xây  dựng trên núi Trung Sơn và năm 495, là nơi hình thành của võ Thiếu Lâm. Theo tư liệu cổ Thiếu Lâm, môn phái võ thuật này có 708 chi phái và hiện chỉ tồn tại 545 chi phái.

Nhà sư Shi Yongxin, trụ trì chùa Thiếu Lâm, cho biết, võ Thiếu Lâm chủ yếu phục vụ mục đích tôn giáo, văn hóa và không bao giờ tách rời Phật giáo. Chùa Thiếu Lâm luôn coi trọng việc nghiên cứu các chức năng tôn giáo và văn hóa của võ Thiếu Lâm. Ngôi chùa còn có một đội ngũ các nhà sư luôn rèn luyện môn võ này; xây dựng thư viện trưng bày sách và sản phẩm nghe - nhìn về võ Thiếu lâm; một viện nghiên cứu văn hóa Thiếu Lâm, gồm phái Thiền của Phật giáo Trung Hoa, võ thuật, khoa học y học và các loại hình nghệ thuật.

Ngôi chùa này còn tổ chức các hội thảo quốc tế, dàn dựng các vở kịch và phim hoạt hình về võ Thiếu lâm nhằm khẳng định rõ ràng hơn vị trí của môn võ này trong giới Phật giáo và quảng bá nó ra khắp toàn cầu.

Nhà sư Shi Yongxin nói rằng, nếu võ Thiếu Lâm trở thành di sản Phi vật thể Thế giới thì đó sẽ là cơ hội tốt cho việc bảo vệ và nghiên cứu văn hóa Thiếu Lâm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá