VTV xin lỗi khán giả về vụ lùm xùm 'Điều ước thứ 7':

TP - Liên quan đến sai sót trong chương trình Điều ước thứ 7, phát sáng ngày 10/1, Đài Truyền hình Việt Nam đã phải gửi lời xin lỗi khán giả.

“Vợ chồng” Thanh - Đào trong Điều ước thứ 7 phát trên VTV3.
“Vợ chồng” Thanh - Đào trong Điều ước thứ 7 phát trên VTV3.

“Không chính xác, không đúng như thực tế”

Website của VTV viết: “Trong số phát sóng của Điều ước thứ 7 ngày 10/1/2015, nội dung chương trình kể về chuyện tình và điều ước của cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào (quê Anh Sơn, Nghệ An) và chàng trai Nguyễn Nhật Thanh (quê Quảng Xương, Thanh Hóa). Chương trình này đã khiến rất nhiều khán giả xúc động.

Tuy nhiên, sau khi chương trình lên sóng, người dân địa phương và báo chí đã phát hiện có nhiều điểm không chính xác về nhân vật. Ngay sau đó, Đài Truyền hình Việt Nam đã lập tức cho tiến hành xác minh thông tin và thấy rằng hoàn cảnh gia đình cũng như câu chuyện của hai nhân vật đề cập trong chương trình không đúng như thực tế. Đây là một điều hết sức đáng tiếc”.

Trang web dẫn lời một “đại diện Đài Truyền hình Việt Nam” phát biểu: “Đài Truyền hình Việt Nam sẽ kiểm điểm hết sức nghiêm túc và xử lý đúng mức đối với những sai phạm của những người thực hiện chương trình và các cá nhân liên quan. Đài Truyền hình Việt Nam cũng xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình của chị Nguyễn Như Đào và anh Nguyễn Nhật Thanh, đặc biệt là tới vợ và con hiện tại của anh Thanh vì những tổn thương mà chương trình đã gây ra cho họ. Chúng tôi cũng xin gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả đã theo dõi chương trình bởi những sai sót lớn trong quá trình tác nghiệp”. 

Sai sót lớn về nghiệp vụ

Sau buổi phát sóng 10/1 của Điều ước thứ 7, nhiều khán giả chưa hết thương cảm câu chuyện tình đẹp và sóng gió của cặp vợ chồng hát rong Nhật Thanh - Như Đào thì lập tức bị rơi vào mê hồn trận thông tin. Ít nhất thông tin này là nhất quán: Hóa ra Thanh (tên thật: Nguyễn Bá Thanh) đã có vợ và 2 con ở quê nhà Thanh Hóa. Và hóa ra VTV có biết việc này, nhưng vẫn cho phát sóng chương trình!

“Cả tôi, cả ê-kip nhận khuyết điểm đã chủ quan, không làm đúng nguyên tắc của nghiệp vụ báo chí... Chúng tôi sợ nhất là những người nói rằng Điều ước thứ 7 thêu dệt lên để vẽ vời, lấy nước mắt khán giả. Không phải chúng tôi thêu dệt mà câu chuyện đó có trên báo chí rồi, từ đó chúng tôi mới đi tìm hiểu xác minh, nhưng xác minh chưa đầy đủ mới dẫn đến sai sót như thế này”.

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng 

Việc một người có vợ rồi lại có tình cảm với người phụ nữ khác xem ra không phải quá cá biệt. Vấn đề là câu chuyện lên sóng Điều ước thứ 7 lại mang màu sắc mà nhiều người gọi là “cổ tích đời thường”: chàng trai tân, lành lặn hát hay, yêu tha thiết và cùng chia sẻ cuộc đời nghèo khổ, chia sẻ đam mê ca hát với cô gái khiếm thị đáng thương. Đứa con ra đời là kết quả tình yêu đẹp đó. Ê-kip thực hiện chương trình còn giúp họ hiện thực hóa ước mơ: Được xuất hiện trên sân khấu Sao Mai điểm hẹn khiến đông đảo mọi người đều biết đến họ.

Bây giờ trên báo chí chỉ sau vài ngày phát sóng chương trình, không còn những lời nói ân tình hai nhân vật chính dành cho nhau mà là những thông tin càng nghe càng thấy phức tạp, rối như canh hẹ. Còn ê-kip làm chương trình đã giải thích vụ lùm xùm của mình thế nào?

Trên tờ báo khui ra vụ này đầu tiên, tổng đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng phát biểu: “Chúng tôi thực sự là hơi tiếc!”.

Về việc biết rõ Thanh có vợ con - từ nhiều tháng trước - mà vẫn để câu chuyện “cổ tích đời thường” phát sóng rộng rãi hôm 10/1, tổng đạo diễn giải thích đại ý: Biên tập viên làm chương trình (tên Diệp Chi) đã tin tuyệt đối vào nhân vật. Rằng nhân vật lúc thì thú nhận đã có gia đình riêng, có khúc mắc, đề nghị nhà đài không phát sóng kẻo rồi nguy hại; lúc lại cam kết ngược lại và cả hai cùng bảo đấy chỉ là cách nói còn bây giờ họ nghĩ lại rồi và đồng ý phát sóng.

Cũng theo đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, dường như nhân vật chính đã dựng lên một người tên là Toàn - công an xã, để xác nhận qua điện thoại rằng Thanh chưa từng có vợ ở địa phương bao giờ. Sau khi vụ việc vỡ lở, ê-kip mới té ngửa anh Toàn không hề tồn tại!

Tóm lại, ngoài lần về quê chị Đào ghi hình và sau đó là màn hiện thực hóa giấc mơ ở Hà Nội thì ê-kip dường như chủ yếu làm việc qua điện thoại, hai người bảo sao thì họ biết vậy. Tuyệt đối không xác minh nhân thân anh “chồng”. Cả khi Thanh khai học ở Học viện Âm nhạc Quốc gia ngay giữa Hà thành, ê-kip cũng thật thà đưa lên chương trình mà không hề kiểm chứng.

Và trong khi nhấn mạnh “xuất phát điểm của nó (Điều ước thứ 7) rất trong sáng và tốt cho tất cả mọi người”, “tiêu chí là luôn thực hiện những điều tử tế dành cho những người tử tế” đạo diễn giãi bày “chúng tôi đến với nhân vật là vì câu chuyện bé Sao Mai, vì hai vợ chồng đặt tên con là Sao Mai, chứ không phải vì bạn Đào là người khuyết tật hay bạn Thanh là người hát hay!” (!).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng