Vũ đoàn khiếm thính 

TPO - Cảm nhận âm nhạc qua nhịp gõ và được hướng dẫn bằng cử chỉ, đoàn múa của nghệ sỹ khiếm thính tại Bắc Kinh đang dần khẳng định tài năng của người khuyết tật trên toàn thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Luo Xiangjun, 25 tuổi đến từ tỉnh Guangxi (phía Nam Trung Quốc), thực hiện một bước nhảy giữa các diễn viên, ngừng lại để lấy chiếc muôi gỗ bằng chân, rồi nâng lên đầu trong khi giữ thăng bằng chỉ với một chân.

Sự khéo léo của Luo thật sự rất ấn tượng, nhưng không mấy bất ngờ tại Trung Quốc, nơi nghệ thuật nhào lộn đã tồn tại qua hàng thế kỷ. Có một điều, Luo không có tay.Anh mất cả hai tay từ năm 7 tuổi trong một tai nạn khi chạm vào dây cáp cao thế.

“Tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới, những người khuyết tật chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều trở ngại. Người khuyết tật vẫn là nhóm người bất lợi trong xã hội. - Luo tâm sự - Nhưng tôi mong với sự khổ luyện và nỗ lực, chúng tôi sẽ vượt qua những khó khăn đó”.

Luo là một trong những người được lựa chọn từ hàng nghìn ứng viên mong muốn được tham gia Đoàn nghệ thuật biểu diễn Người khuyết tật Trung Quốc. 88 diễn viên múa, nhạc sỹ và nghệ sỹ của đoàn là những người đã chiến thắng số phận để tỏa sáng trên sân khấu.

Kể từ khi được thành lập năm 1987, đoàn đã biểu diễn tại hơn 40 quốc gia và đã quyên góp được 5 triệu tệ (khoảng 700 000 đô la) cho quỹ từ thiện của người tàn tật.

Các diễn viên múa câm điếc trong đoàn từng biểu diễn tác phẩm  “Phật bà nghìn tay” tại lễ bế mạc Thế vận hội người khuyết tật Athens 2004.

“Có rất đông khán giả tại Athen. Chúng tôi chưa bao giờ biểu diễn trước nhiều khán giả đến thế. - Tai Lihua, Giám đốc Nghệ thuật và diễn viên của đoàn chia sẻ - Chúng tôi đã rất thành công. Hy vọng chúng tôi sẽ làm được điều tương tự tại Olympic Bắc Kinh 2008”.

Tai Lihua mất khả năng nghe từ năm 2 tuổi vì bị tiêm thuốc hạ sốt không đảm bảo chất lượng. Đoàn nghệ thuật đặc biệt này nhận được rất nhiều hợp đồng biểu diễn tại các sự kiện mang tính thương mại hay từ thiện. Họ cũng không gặp khó khăn gì trong việc tuyển mộ diễn viên trong số 90 triệu người khuyết tật tại Trung Quốc.

Những người may mắn được gọi về đoàn từ mọi miền Trung Quốc sẽ sống tại khu nhà của đoàn ở Bắc Kinh và tập luyện chăm chỉ hàng ngày. Thường các diễn viên chỉ về thăm nhà trong kỷ nghỉ Tết Dương lịch.

“Thách thức lớn nhất đối với chúng tôi đó là không thể nghe được âm nhạc. - Wei Yujie cho biết - Vì thế chúng tôi phải sử dụng tay và học cách cảm nhận nhịp”.

Mỗi khi tập một bài biểu diễn mới, các giáo viên hướng dẫn động tác bằng ngôn ngữ cử chỉ. Đôi khi, diễn viên múa sẽ thổi hơi thở vào gáy của đồng đội để nhắc họ thực hiện động tác múa theo đúng nhịp nhạc.

Công việc luyện tập khá vất vả nhưng tất cả các diễn viên đều cảm thấy họ thật may mắn khi được đóng vai trò đại sứ văn hóa Trung Quốc.

Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh  hy vọng Thế vận hội người khuyết tật sẽ là dịp tốt để nâng cao điều kiện sống cũng như nhận thức đối với cộng đồng người khuyết tật trên đất nước.

Tuy nhiên, theo Liên đoàn Người khuyết tật Trung Quốc, chỉ có khoảng 7% những người khuyết tật tại Bắc Kinh có việc làm chính thức. Tại những vùng nông thôn nơi có trình độ học vấn thấp và nguồn tài nguyên khan hiếm, hàng triệu người khuyết tật vẫn phải đối mặt với sự kì thị và nghèo đói.

Đối với Tai, trước mắt vẫn còn nhiều thử thách, ngay cả khi cô chuẩn bị đưa các nghệ sĩ múa tới Mỹ trong tuor diễn quảng bá cho bộ phim tài liệu My Dream - Ước mơ của tôi về con đường đến với sân khấu thế giới của đoàn.

“Mọi người đã san sẻ sự cảm thông đối với người khuyết tật và mong muốn được đưa tay giúp đỡ. Trong xã hội, nhận thức về người khuyết tật đang dần được nâng lên nhưng quá trình đó vẫn rất chậm” - Tai tâm sự.

Hà Giang
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá