Vụ kiện nhà hát kịch TPHCM: Tòa tuyên Ngọc Trinh thắng kiện

TPO - Sáng ngày 11.7, phiên tòa xét xử dân sự vụ diễn viên Ngọc Trinh (Nguyên đơn) kiện nhà hát Kịch TPHCM đã bước vào phần tuyên án. Cuối cùng, Tòa tuyên nhà hát Kịch TPHCM phải bồi thường tiền cho Ngọc Trinh.

Vụ kiện nhà hát kịch TPHCM: Tòa tuyên Ngọc Trinh thắng kiện

Ngọc Trinh kiện nhà hát Kịch TPHCM phải bồi thường về việc vi phạm hợp đồng nhưng phía nhà hát Kịch cho rằng vì hợp đồng chưa được ký nên nhà hát không vi phạm và yêu cầu tòa án bác đơn kiện của Ngọc Trinh. 

Nhận định của đại diện viện Kiểm sát tại phiên tòa lại cho rằng, mặc dù thỏa thuận hợp tác chưa được ký kết tuy nhiên quá trình xét hỏi, ông Trần Khánh Hoàng (Nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM) đã thừa nhận hai bên có những thỏa thuận như nguyên đơn trình bày. Ngoài ra, thực tế diễn viên Ngọc Trinh đã dàn dựng và phục vụ 5 vở kịch tại nhà hát.

Hợp đồng trong thực tế đã được thực hiện nên đương nhiên được coi là hợp pháp. Ngoài ra, giữa hai bên còn có sự bất đồng về việc nộp thuế doanh nghiệp và có những khoản Ngọc Trinh không nhận được tiền nhà hát ghi trong thỏa thuận hợp tác nên diễn viên Ngọc Trinh không ký kết hợp đồng.

Từ nhận định trên, viện Kiểm sát cho rằng thiệt hại bồi thường là những tổn thất thực tế do việc vi phạm hợp đồng gây ra. Chi phí đầu tư cho 5 vở kịch gồm kịch bản, sân khấu, diễn viên, cảnh trí, phục trang…VKS yêu cầu tòa án ghi nhận sự tự nguyện rút một số yêu cầu của nguyên đơn và thiện chí của bị đơn là nhà hát.

Theo đó, diễn viên Ngọc Trinh chỉ yêu cầu bồi thường số tiền 430 triệu đồng so với 546 triệu so với đơn khởi kiện.

Từ nhận định của đại diện viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử TAND quận 1 đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của diễn viên Ngọc Trinh, tuyên buộc Nhà hát Kịch TP HCM bồi thường cho diễn viên Ngọc Trinh những khoản chi phí mà diễn viên Ngọc Trinh đã đầu tư vào các vở kịch được dàn dựng và biểu diễn tại nhà hát, có hóa đơn và chứng từ hợp lệ. Tổng số tiền nhà hát Kịch TP phải bồi thường cho Ngọc Trinh là 230 triệu đồng. 

Như thế, vụ xét xử dân sự giữa Ngọc Trinh và nhà hát Kịch TP đã có kết quả mỹ mãn với sự mong đợi của nhiều người, nhất là với giới nghệ sỹ khi nhiều đồng nghiệp của Ngọc Trinh như Hoài Linh, Đại Nghĩa, Đàm Loan, Công Ninh… đã tới dự và chia sẻ với Ngọc Trinh trong những ngày vừa qua.

Diễn tiến vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP HCM:

 Tháng 11.2014 Nhóm kịch Ngọc Trinh bị ngừng diễn tại Nhà hát kịch TPHCM dẫn đến việc Ngọc Trinh khởi kiện nhà hát Kịch vi phạm hợp đồng hợp tác, yêu cầu bồi thường gần 600 triệu.

 Ngày 22.6.2017: Phiên xử vụ kiện đã bị hoãn do người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Trần Quý Bình (phó Giám đốc Nhà hát kịch) và ông Trần Khánh Hoàng (Nguyên giám đốc) vắng mặt.

Ngày 30.6: Tại phiên sơ thẩm ông Trần Khánh Hoàng không đồng ý với yêu cầu bồi thường của Ngọc Trinh. Luật sư đại diện cho nhà hát Kịch cho rằng khi tranh chấp với nhà hát, Ngọc Trinh là người lao động của nhà hát, không phải đối tác.

Ngày 4.7: Tại phiên xử tiếp theo, luật sư Ngọc Trinh khẳng định diễn viên có quyền yêu cầu bồi thường, do các bên chưa chính thức ký kết nhưng đã thương lượng, đưa ra biên bản hợp tác biểu diễn có chữ ký và con dấu nhà hát. Diễn viên Ngọc Trinh xin rút khoản yêu cầu bồi thường tiền làm kịch Tết 2015 (20 triệu đồng).

- Ngày 7.7: Tại phiên xử lần thứ ba, đại diện Viện kiểm sát kết luận thỏa thuận hợp tác giữa Ngọc Trinh và nhà hát là hợp pháp dù không thể hiện cụ thể bằng giấy tờ. Viện Kiểm sát đề nghị phía nhà hát bồi thường tổn thất cho diễn viên. Ngọc Trinh xin rút khoản yêu cầu bồi thường bù lỗ diễn viên (hơn 90 triệu đồng).        

-Ngày 11.7, Tòa tuyên Ngọc Trinh thắng kiện và nhà hát Kịch TP phải bồi thường cho Ngọc Trinh 230 triệu đồng. 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá