Vu Lan này Huế có Sen và Mẹ

TP - Rằm tháng bảy - lễ Vu lan, không chỉ phật tử, hễ là người Việt thì ai cũng hướng tâm thành kính, và có một hành động cụ thể để báo hiếu cha mẹ trong các đời kiếp trước và cha mẹ trong đời hiện tại. Mùa Vu lan năm nay nhiếp ảnh gia Trần Bích từ TPHCM ra Huế triển lãm ảnh Duyên Sen - Đời Sen 10.

Trần Bíc đang tác nghiệp
Trần Bíc đang tác nghiệp

> Mùa Vu Lan, ĐH Y tri ân những người hiến xác

 

Trần Bíc đang tác nghiệp
Trần Bíc đang tác nghiệp.

Đây là triển lãm ảnh sen lần thứ 10 của Trần Bích trong vòng hai năm, và lần thứ hai ở Huế. Lần trước là dịp Festival Huế, lần này từ 7 đến 14-8, tại Trung tâm Văn hoá Liễu Quán. Mỗi bức ảnh sen có thư pháp về đề tài Sen và Mẹ.

Trần Bích là doanh nhân. Ông đến với nhiếp ảnh từ năm 2002 như một thú vui và giảm stress sau những ngày làm việc căng thẳng, để được sống với bầu không khí thiên nhiên trong lành, êm ả. Tháng 3-2009 ông bắt gặp một đầm sen ngát hương ở Phan Thiết và dừng xe, giá máy chụp.

Ông bén duyên với sen từ đó. Nghe tin ở đâu có sen nở đẹp là ông tìm tới, bất kể xa gần. Bộ sưu tập của ông có đủ sen ở khắp ba miền. Ngoài những cuộc triển lãm, ông ra hai tuyển tập ảnh nghệ thuật Đời Sen và trang Web doisen.com.vn để chia sẻ với bạn bè, độc giả yêu quý sen.

Ông nói: “Chụp sen không khó, vấn đề là có chịu khó chụp hay không”. Để có những bức ảnh đẹp, ông lội xuống đồng, xuống ao, làm vệ sinh cho từng bộ phận của sen và cho môi trường xung quanh. Rất nhiều ảnh sen của ông được chụp từ dưới lên.

Sen của Trần Bích
Sen của Trần Bích.
 

Bất chấp đôi chân thấp khớp, nhức mỏi, bất kể lúc nắng hạ, trời chiều oi bức trở dông, ông dầm mình dưới nước để lia ngang, hoặc ngước ống kính lên để diễn tả hết các kiểu dáng và tư thế của sen, ghi lại khoảnh khắc trong ngày, các thời kỳ sinh trưởng, dâng hiến của đời sen. Duyên sen là cái duyên cớ kì ngộ, cái hồn của sen qua mỗi bức ảnh thể hiện vẻ đẹp duyên dáng, sự kiêu hãnh của loài hoa đẹp.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là Trần Bích còn có duyên bán sen. Triển lãm nào ông cũng bán được từ vài bức đến vài chục bức. Ngay triển lãm đầu tiên (9-2009) Trần Bích bán đấu giá hai bức Đời senLòng mẹ được 170 triệu đồng, bán lẻ 60 bức thu 120 triệu đồng. Toàn bộ tiền bán sen ông đều dành hết để làm từ thiện ở địa phương tổ chức triển lãm.

Tại Festival Huế 2010, phòng triển lãm có 45 tác phẩm, trong đó có năm tác phẩm đấu giá, 40 tác phẩm còn lại ông tặng GHPG tỉnh Thừa Thiên - Huế. Triển lãm lần này (Đời Sen 10) có 60 bức cỡ 60x90 cm, ông trao toàn bộ cho Trung tâm Văn hoá Liễu Quán bán để gây quỹ từ thiện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng