Vụ mất cắp tác phẩm điêu khắc: Kẻ cắp am hiểu nghệ thuật

TP - Trước Tết khoảng 1 tuần, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo tá hỏa tam tinh phát hiện ra xưởng tượng của mình tại số 31, ngõ 8, phố Hoa Lư, Hà Nội bị kẻ gian khoắng mất 19 tác phẩm bằng đồng.

“Gia đình nhà chim” (Triển lãm ở Thụy Sĩ và Singapore) cũng bay chưa trở lại!

Trong số này có nhiều tượng đã đoạt giải như: Thiếu nữ dâng hoa (giải mỹ thuật Hà Nội), Chim, Phố cổ (triển lãm tại Thụy Sĩ và Singapore).

Cả tác phẩm Đồng quê (giải mỹ thuật HN) của nhà điêu khắc Lưu Thanh Lan đang gửi ở đây cũng không cánh mà bay.

Gia đình ông Tạ Quang Bạo sống ở nơi khác, nhường nhà 31, ngõ 8, Hoa Lư - ngôi nhà rộng nhưng gần như tồi tàn lụp xụp nhất ngõ - cho mấy đứa cháu họ. Ban ngày, thường không có người ở nhà.

Ông Bạo khẳng định: Kẻ cắp dứt khoát là người am hiểu nghệ thuật. Vì bên cạnh số tượng kia có một tượng Phật rất nhẹ (nghĩa là dễ mang đi) - nhiều tượng đồng khá nặng (nếu kẻ gian muốn lấy nhiều đồng) và đồ đạc lặt vặt cũng không mất.

Ông Bạo cho rằng 19 tác phẩm bị cuỗm rất giá trị, “Tất nhiên một vài cái không đẹp đâu, nhưng là con của mình, xót ruột lắm”.

Ông Bạo: “Đạo chích chắc là hiểu nghệ thuật lắm”  ảnh: Phong Cầm
Cũng may là trước đó ông có chụp ảnh, trường hợp công an không tìm lại được ông sẽ phải tỉ mẩn ngồi làm lại. “Đau ở chỗ, làm lại, nếu có tinh thần mấy đi nữa cũng không được như cũ”. Những tượng bị mất ông Bạo chưa ký tên, bởi thế ông lo chuyện bị giả danh.

“Nếu số tượng trên lọt vào những người hiểu biết thì lớn tiền lắm” - Ông Bạo nói. Nhà điêu khắc này cũng trình ra một văn bản đánh máy trong đó ông tự định giá 19 tác phẩm của mình, toàn cỡ 1,5 đến 15 triệu đồng, dù ông chưa bán tác phẩm nào, trừ phiên bản Thiếu nữ dâng hoa bán được 15 triệu đồng.

Trước khi bị đạo chích ghé thăm, ông Bạo dự định xây lại ngôi nhà ở Hoa Lư làm phòng trưng bày sưu tập tư nhân để đặt tất cả tác phẩm của mình vào đây phục vụ bạn bè và khách tham quan.

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo nổi danh từ 1975 đến nay với nhiều tượng đài lớn: Chiến thắng Nha Trang, Đường 9 Nam Lào, Sông Lô, các tượng đài trong nhà thờ Nguyễn Trãi ở Thường Tín, Hà Tây...

Ông có 10 tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật VN và hiện là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành điêu khắc Hội Mỹ thuật VN.

Đây là vụ mất cắp hy hữu trong làng điêu khắc Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá