Vụ Song Hye Kyo: Bài học cho báo chí Việt Nam

Việc nữ diễn viên Hàn Quốc Song Hye Kyo kiện một số tờ báo của Việt Nam là lời cảnh tỉnh đối với báo chí Việt Nam khi sử dụng và đăng tin bài từ các nguồn tin nước ngoài chưa được kiểm chứng.

Song Hye Kyo
Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội đã nhận được văn bản đề nghị giúp đỡ trong việc tiến hành các thủ tục pháp lý để kiện 3 tờ báo của Việt Nam vì đưa tin sai sự thật về ngôi sao màn bạc Song Hye Kyo.

Đây là lần đầu tiên một vài cơ quan báo chí Việt Nam bị nước ngoài kiện vì đưa tin sai lệch. Sự kiện này bắt nguồn từ một tin đồn thiếu cơ sở hai tuần qua nói rằng cô Song Hye Kyo đã vào một hộp đêm ở Hongkong mua 50 viên thuốc lắc để làm giảm cân.

Khi Cty Sidus - đơn vị quản lý nữ diễn viên Hàn Quốc này khẳng định cô Song Hye Kyo chưa lần nào tới Hongkong, chuyện đến đây mới té ra sự đồn đại nói trên chỉ là “tin vịt”. 

Xem xét lại sự việc một cách nghiêm túc, cho thấy việc đăng tin nói trên là hoàn toàn do sơ suất chứ không cố ý. Báo chí Việt Nam nói chung không có ý định loan tin sai về nữ diễn viên Song Hye Kyo.

Sở dĩ có “sự cố” nói trên là do sự sơ suất thiếu kiểm tra nguồn tin gốc. Và thật đáng tiếc, cái nguồn tin gốc ấy lại là mẩu tin trên trang web của nước ngoài khi cần truy cập lại để lấy bằng chứng đối chiếu thì tin đó đã bị xóa đi. Điều này có thể được xem như một tai nạn nghề nghiệp của những người khai thác tin từ các báo điện tử.

Làm báo thời đại internet người viết có nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận và tham khảo các nguồn tin từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi kỹ năng xử lý thông tin rất cao, đặc biệt là các thông tin về các lĩnh vực nhạy cảm như uy tín cá nhân, đời tư của các công dân…

Sự phản ứng gay gắt từ phía những người bênh vực quyền lợi và danh dự của minh tinh màn bạc Song Hye Kyo là điều dễ hiểu. Có thể nói đây là lời cảnh tỉnh đối với báo chí Việt Nam khi sử dụng và đăng tin bài khai thác từ các nguồn tin nước ngoài chưa được kiểm chứng kỹ lưỡng.

Song Hye Kyo là nữ diễn viên trẻ tuổi xinh đẹp và tài năng không chỉ của Hàn Quốc mà của cả châu Á, trong đó có Việt Nam. Cô đã thể hiện xuất sắc trong các vai diễn chính trong các phim “Thiên thần hộ mệnh”, “Trái tim mùa Thu”.

Đặc biệt, cô đang được các fan ở Thủ đô hâm mộ với vai diễn trong bộ phim “Ngôi nhà hạnh phúc” đang được đài truyền hình Hà Nội phát sóng. Khán giả và báo chí Việt Nam dành cho cô nhiều thiện cảm.

Sau sự cố trên, cho đến nay, vài cơ quan báo chí Việt Nam đã gửi thư xin lỗi tới Đại sứ quán Hàn Quốc, Cty Sidus, và cá nhân diễn viên Song Hye Kyo, đồng thời đăng cải chính trên báo.

Thiết nghĩ, sự việc đến đây đã rõ và cần được khép lại một cách hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Tuy nhiên đây không chỉ là bài học của một vài tờ báo, mà có lẽ còn là bài học của cả làng báo Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá