Vũ trụ của Nguyễn Chí Long

TP - Phải dùng khái niệm “Vũ trụ” với loạt tranh Nguyễn Chí Long đưa ra triển lãm lần này. Bởi thực sự đó là một không gian lớn bao hàm nhiều thế giới, không loại trừ thế giới con người.

Vũ điệu 6
Vũ điệu 6

Nhưng còn nhiều nhiều thế giới khác đan quyện, từ những dải ngân hà đến những tinh cầu đơn lẻ. Tất cả đồng hiện trong một không gian lớn. Họa sỹ nhấn mạnh sự chuyển động trong loạt tranh được thể hiện bằng nhiều bảng màu khác nhau. Trong từng bức tranh, tất cả chuyển động theo các phương hòan tòan khác nhau, nhưng tương tác - kết nối với nhau trong một vũ điệu (cũng nói thêm rằng, khá nhiều tranh của Nguyễn Chí Long trong triển lãm này mang tên “Vũ điệu” hoặc “Giai điệu”).

Vũ trụ của Nguyễn Chí Long  - ảnh 1 Maya2
Người – hay có thể nói, những sinh vật dạng người của Nguyễn Chí Long luôn nhập nhòa, ẩn hiện, huyễn hoặc, ảo ảnh, giữa một thế giới dường như đang căng nứt và chực chờ bùng nổ. Có thể thấy đâu đây lẩn quất sức ép của đời sống đô thị, những mạng lưới giao thông dày đặc và những máy móc cơ khí. Thậm chí có gì như bạo lực ẩn tàng dưới cả những bức tranh mà hình cơ thể phụ nữ hiện hữu rõ nhất.
Vũ trụ của Nguyễn Chí Long  - ảnh 2 Bố cục 2
Vũ trụ của Nguyễn Chí Long  - ảnh 3 Vũ điệu 5
Sự tương phản, đôi chỗ đạt tới mức gay gắt được họa sỹ nhấn mạnh cả trong cách dùng màu lẫn trong thủ pháp nét, mảng lớn - nhỏ đối lập. Với chất liệu acrylic trên toan, có thể nói màu của Nguyễn Chí Long đã đạt đến độ chín. Hòa sắc của anh có những chỗ đạt đến như biểu hiện của sơn dầu, nhưng trong tổng thể vẫn giữ được sự quyết liệt có phần cứng rắn của acrylic. Chính điều này đã giúp anh tạo được cảm xúc mạnh đối với người xem. 

Triển lãm tranh cá nhân “CHUYỂN ĐỘNG” của họa sỹ Nguyễn Chí Long khai mạc vào lúc 18h ngày 20/12/2014, tại CAFE WORKSHOP 27 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Triển lãm diễn ra trong 1 tháng với 19 bức tranh. Đây là triển lãm lần thứ tư và là triển lãm cá nhân đầu tiên của Nguyễn Chí Long.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá