Vua đầu bếp Mỹ Christine Hà: Nấu ăn bằng cả trái tim

TP - Ngày 16/12, tại TPHCM, Quán quân MasterChef Mỹ mùa thứ ba Christine Hà (người Mỹ gốc Việt, khiếm thị) ra mắt bạn đọc cuốn sách “Nấu ăn bằng cả trái tim”.

Christine Hà tại buổi ra mắt sách.
Christine Hà tại buổi ra mắt sách.

Christine Hà nói: Người đầu tiên hướng tôi tới công việc nấu ăn là mẹ tôi. Mẹ tôi nấu món ăn Việt ngon lắm và nhìn những đứa con vừa ăn vừa khen ngon là niềm vui của mẹ. Năm tôi 14 tuổi, mẹ tôi mất, cùng đi với mẹ là những món ăn ngon mà sau đó một thời gian dài, tôi không còn được thưởng thức nữa. Đến khi đi học đại học, tôi vẫn chỉ biết tới ba món là trứng chiên bánh mỳ, pizza, mỳ gói và thường xuyên ăn ở căng tin nhà trường. Nhưng sau đó, tôi dọn ra phòng trọ ở ngoài và phải tự nấu ăn. Tôi đã mua một cuốn sách món ăn châu Á và tự học từ đó. Tôi theo học ngành tài chính và sau đó là cao học về tiểu thuyết. Nhưng sau một thời gian, căn bệnh về thị lực đã khiến tôi gặp khó khăn. Tôi đã gần như không nhìn thấy gì và đành phải ở nhà. Đã có lúc tôi có cảm giác chán chường, mặc cảm. Nhưng trong lúc cùng quẫn đó, tôi đã tìm được niềm vui, sự đam mê với nấu ăn.

Người Việt Nam đầu tiên nào ăn món ăn do Hà nấu? 

Ba tôi. Ông nếm món ăn đầu tiên sau khi tôi cố gắng rất nhiều rồi bảo: “Không ngon bằng mẹ nấu” Tôi nghe ông nói thế nhưng không buồn bởi tôi hiểu để có một món ngon, ngoài cách nấu còn có sự gắn kết về tình cảm. Nhưng ba tôi cũng nói là “món Mỹ thì Hà nấu ngon hơn mẹ”, tôi hiểu ông động viên tôi.   

Và đam mê đó đã khiến Hà tham dự cuộc thi MasterChef?

Không. Ban đầu tôi không nghĩ mình sẽ tham dự cuộc thi. Nhưng chồng tôi động viên rất nhiều khiến tôi suy nghĩ: “Sao lại không thi nhỉ?”. Khi tham dự cuộc thi, tôi không tin mình sẽ vào sâu đến thế và đăng quang đâu. Thế mạnh của tôi so với nhiều thí sinh khác là tôi nấu được nhiều món ăn Việt. Vì thế, tôi chọn món ăn Việt để thể hiện.  Có người nói, để đi tới vòng cuối cùng của cuộc thi, người chiến thắng sẽ phải vượt qua biết bao đối thủ. Nhưng tôi nghĩ rằng, đối thủ khó vượt nhất chính là bản thân mình. Mỗi một vòng thi là một thử thách mới và tôi phải có tìm tòi mới. Và tôi công nhận những món ăn quen thuộc của quê hương tôi như cá kho tộ, gỏi đu đủ, cơm tấm sườn, kem dừa… đã giúp tôi chiến thắng trong cuộc thi MasterChef.

Ra mắt cuốn sách này, ở Việt Nam, Hà mong muốn gì?

Cuốn “Nấu ăn bằng cả trái tim” của Christine Hà do Phạm Hồng Anh dịch- NXB Trẻ xuất bản năm 2015 

Ra sách về nấu ăn là một phần nằm trong giải thưởng của cuộc thi nên sau khi đăng quang, tôi sẽ phải ra sách theo đúng yêu cầu của BTC. Nếu không đăng quang cuộc thi thì tôi cũng sẽ ra sách, nhưng có lẽ phải mất thời gian đi tìm thêm nguồn tài chính hỗ trợ. Tôi muốn đưa cuốn sách này về Việt Nam vì tôi mong muốn được truyền cảm hứng, truyền lửa, khơi dậy tinh thần, đam mê với các món ăn đến mọi người ở quê hương.

Trong cuốn sách này, tại sao Hà lại lựa chọn những món ăn bình dân, đơn giản để hướng dẫn mà không phải là những món ăn cao cấp, sang trọng?

Nấu ăn không phải là một công việc khó và ai đam mê cũng có thể làm được. Tôi chọn những món ăn bình dân vì những nguyên liệu chế biến các món ăn này dễ kiếm và ai cũng có thể tự tìm được nếu muốn nấu ăn.

Về Việt Nam nhiều lần, Hà đã học thêm được nhiều món ăn khác của Việt Nam? Đã có món ăn nào khiến Hà bó tay hay không?

Tôi học được nhiều món mới lắm, không thể kể hết được đâu. Có một món tôi chưa làm được là bánh cuốn. Tôi không biết làm sao mà có người lại có thể làm ra cái bánh mỏng đến như thế. Chồng tôi rất thích ăn bánh cuốn, nhưng tôi chưa thể làm được. Có thể tôi sẽ học để làm.

Dự định trong tương lai của Hà?

Tôi đang có một show truyền hình về nấu ăn tại Canada, tôi cũng đang dự  tính viết cuốn sách thứ hai về nấu ăn. Rồi tôi cũng có kế hoạch mở một nhà hàng bên Mỹ. Còn ở Việt Nam, tôi sẽ tiếp tục làm giám khảo của MasterChef  Việt Nam.

Cảm ơn chị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá