'Vua đầu bếp nhí' Việt Nam: Chỉ sợ chiêu trò

TP - Vua đầu bếp nhí Việt Nam khởi động mùa đầu tiên bằng thông báo tuyển thí sinh tới hết ngày 5/9. Đây là chương trình được mong đợi bởi Vua đầu bếp vốn là một trong những chương trình truyền hình thực tế ăn khách bậc nhất nước Mỹ.

Cô bé Addison Smith 9 tuổi đoạt danh hiệu quán quân Vua đầu bếp nhí của Mỹ mùa thứ 4.
Cô bé Addison Smith 9 tuổi đoạt danh hiệu quán quân Vua đầu bếp nhí của Mỹ mùa thứ 4.

Sức nóng từ Mỹ

Vua đầu bếp nhí là cuộc thi nấu ăn truyền hình thực tế, ra đời năm 2013 tại Mỹ dựa theo phiên bản Vua đầu bếp nhí của Anh, hiện có mặt tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khán giả Việt biết đến chương trình của Mỹ, Úc qua một kênh truyền hình nước ngoài.

Tại Mỹ, cuộc thi dành cho trẻ 8-13 tuổi, quán quân nhận cúp kèm giải thưởng 100 nghìn USD. Sau khi chọn 24 thí sinh bước vào vòng audition (vòng thi đầu tiên), 12 ứng viên bước vào cuộc thi và mỗi tập có 2 người phải chia tay chương trình.

Một trong những lợi ích thiết thực nhất khi tham gia Vua đầu bếp nhí, đó là cơ hội trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Sau khi thành quán quân đầu tiên, cậu bé Alexander Weiss trở thành đầu bếp bán chuyên, nổi tiếng với món bánh macaron. Cậu cũng là khách mời nhiều chương trình nấu ăn khắp nước Mỹ. “Cháu luôn biết mình muốn nấu ăn nhưng không bao giờ biết điều đó có thể giúp mình nổi tiếng”, Alexander nói.

Tại Mỹ, theo khảo sát có 70% người tham gia Vua đầu bếp  theo nghề này. Mùa đầu, cậu bé Troy Glass chỉ đứng thứ 4 nhưng thành hiện tượng khi là diễn viên nhí, khách mời của một số chương trình nấu ăn trên truyền hình.

Vua đầu bếp nhí không chỉ hấp dẫn ở cách nấu nướng, trình bày món ăn, khán giả còn thấy thích thú với bộ ba giám khảo: Gordon Ramsay, Joe Bastianich, Graham Elliot. Trong đó Gordon Ramsay nổi tiếng với tài chơi đòn tâm lý với trẻ. Ông không ngại thấy một đứa trẻ rơi nước mắt khi đứng nấu ăn, bởi điều đó “lành mạnh”, tốt hơn kìm nén cảm xúc. 

Trước lo ngại của các bậc phụ huynh khi phải để con mình tay dao tay thớt, nhà sản xuất Sandee Birdsong khẳng định: “Kỹ năng múa dao của trẻ tốt hơn người lớn”. Các chương trình Vua đầu bếp nhí của Mỹ chưa có trường hợp nào cắt vào tay nghiêm trọng, trong khi thí sinh ở phiên bản người lớn Jessie Lusiak bị mất một đốt ngón tay.

Chỉ sợ chiêu trò

Truyền hình thực tế lâu nay luôn gắn liền với nghi ngại của khán giả về sự dàn xếp và “thực tế nhưng không thực”. Chương trình truyền hình thực tế trẻ em  gần đây bùng nổ khắp các lĩnh vực, nhiều nhất là ca hát như Giọng hát Việt nhí, Thần tượng âm nhạc nhí, Gương mặt thân quen nhí. Làn sóng này bắt nguồn từ nước Mỹ và nhiều nước phương Tây, khi các chương trình giải trí cho người lớn đều có phiên bản cho trẻ. Tuy nhiên, truyền thông nước Mỹ nhiều lần lên tiếng về sự lạm dụng, vi phạm luật lao động của các chương trình truyền hình thực tế dành cho trẻ. Các chuyên gia, giới truyền thông Việt cũng lên tiếng trước tình trạng lợi dụng trẻ để mua vui, trục lợi ở hầu khắp các chương trình.

Một trong những điều cha mẹ phải cân nhắc khi cho con tham gia bất cứ chương trình truyền hình thực tế nào - đó là nguy cơ tổn thương tâm lý khi thua cuộc. Nhà sản xuất Robin Ashbrook của sêri Vua đầu bếpVua đầu bếp nhí khẳng định, trẻ con nhanh chóng vượt qua tổn thương hơn, trong khi người lớn đôi khi phải nhờ đến bác sỹ trị liệu tâm lý.

Nhiều gameshow truyền hình mua bản quyền nước ngoài về Việt hóa luôn nhận được phản hồi cố tình tạo scandal để gây chú ý. Vua đầu bếp Việt Nam ngay mùa đầu tiên phát sóng liên tiếp bị tố vì loại thí sinh không thuyết phục, bắt chước rập khuôn màn ném thức ăn vào thùng rác, để lọt thí sinh là đầu bếp chuyên nghiệp, quảng cáo lộ liễu trong các phần nhận xét của giám khảo.

Quán quân mùa thứ 2 Minh Nhật cũng gây sóng gió với những phát ngôn bị cho là “nổ” về doanh thu, và đặc biệt nhận vơ một chiếc bánh ngọt do mình làm tặng trường cũ nhân ngày 20/11, để rồi một năm sau mới dám xin lỗi. Nhật thành công với chuỗi cửa hàng bánh mì Việt Nam, tuy nhiên bị nhiều khán giả phản hồi chất lượng không xứng tầm với giá cả. Tóm lại, lâu nay các phiên bản Việt hóa luôn bị phản ứng vì chất lượng chưa tiệm cận được phiên bản gốc.

Vua đầu bếp nhí Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị, các nhà sản xuất đang ém các thông tin chi tiết từ giám khảo cho đến thể thức chi tiết. Nếu phiên bản Mỹ dành cho trẻ 8-13, thì tuổi tối đa ở Việt Nam cho phép đến 14. Mong rằng chương trình không rơi vào những chiêu trò nhằm thu hút khán giả bằng đủ thứ lùm xùm.

Vua đầu bếp nhí Việt Nam mùa đầu gồm 12 tập, phát 20h Chủ nhật hàng tuần trên VTV3 từ 2/10. Thời gian ghi hình dự kiến vòng đầu tiên 10-11/9, vòng thi tại khu bếp chuyên nghiệp bắt đầu 24/9-4/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá