Vui xuân cùng sắc thái văn hóa Tây Nguyên

TPO - Trong 2 ngày 13 và 14/2 (mùng 6 và mùng 7 Tết), tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình Vui xuân Bính Thân, với đa dạng các sắc thái văn hóa Tây Nguyên.

Trò chơi dân gian nhảy sạp.
Trò chơi dân gian nhảy sạp.

Điểm nhấn của chương trình năm nay là sắc thái văn hóa Tây Nguyên với những hoạt động trình diễn đa dạng như chiêng tha, đàn bôông bôông, đing pú, goong ting của người Brâu; hát giao duyên, dân ca, klông pút, tơ rưng của người Xơđăng; cồng chiêng, xoang của người Bana. Ngoài ra, người Brâu sẽ trình diễn cách làm một số nhạc cụ truyền thống.

Bên cạnh đó, các nghệ nhân đến từ Hải Phòng sẽ trình diễn và hướng dẫn cách chơi pháo đất. Phường rối nước Minh Tân trình diễn các tích trò đặc sắc gắn với cuộc sống lao động của người nông dân hay các lễ hội của làng quê Việt Nam. Ngoài các trò chơi dân gian của người Việt, năm nay công chúng có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi mới của một số dân tộc: cọp bắt dê (Raglai); con ong, đá gỗ, húc trâu (Bana); thò thụt, bắt sỏi (Êđê); đứng tượng, vượt ô thắng (Giarai), đi cà kheo (Sán Chay, Xơđăng)...

Những hoạt động như xin chữ nhân dịp đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa các chữ qua ông đồ viết thư pháp sẽ giúp công chúng hiểu thêm nét đẹp trong phong tục của dân tộc. Người yêu tranh Tết dân gian được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ, dòng tranh nổi tiếng của người Việt ở Bắc Ninh và chọn những bức tranh mà mình yêu thích để tự tay in. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách tự tạy nặn tò he hay vẽ và tô tranh, nhất là tranh về những chú khỉ con tinh nghịch.

Vui xuân cùng sắc thái văn hóa Tây Nguyên - ảnh 1
Vui xuân cùng sắc thái văn hóa Tây Nguyên - ảnh 2 Múa tứ linh.

Ẩm thực dân tộc luôn có sức hút đối với du khách và làm cho không khí vui chơi đầu xuân thêm giàu hương sắc. Trong dịp đầu xuân này, ẩm thực của Kon Tum sẽ góp thêm hương vị mới lạ như món gỏi lá, thịt nướng, gà nướng, bò một nắng chấm với muối trứng kiến, rượu cần. Người Thái ở Yên Bái đem đến cho thực khách món cá nướng, thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc...

Tối nay (mồng 6 Tết), Bảo tàng Dân tộc học tổ chức chương trình cồng chiêng, xoang, hát giao duyên, múa tứ linh, múa rối nước, đốt pháo bông và hát kể sử thi Tây Nguyên. Tham gia hoạt động này, công chúng được giao lưu trực tiếp với nghệ nhân để tìm hiểu khám phá tri thức dân gian về kho tàng sử thi Tây Nguyên. Trong ngôi nhà rông không chỉ có nghệ nhân dân gian người Bana hát kể sử thi mà còn có nhà nghiên cứu chia sẻ những câu chuyện thú vị xoay quanh việc bảo tồn và phát huy di sản quý báu này.

“Thực hiện chương trình này, chúng tôi mong muốn giới thiệu các loại hình văn hóa của các tộc người ở nhiều vùng miền để tôn vinh các giá trị văn hóa, đề cao lòng tự hào đối với di sản, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc”, ông Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng