'Vườn thiên đàng' - Thử nghiệm mới của Lê Hùng

TP - “Vườn thiên đàng” được Nhà hát Tuổi trẻ phóng tác theo “Câu chuyện của một bà mẹ” của Andersen. Đây là một thử nghiệm mới của đạo diễn Lê Hùng.

Cảnh trong vở "Vườn thiêng đàng"

Hàng tháng trời đoàn kịch Hình thể của Nhà hát miệt mài tập luyện, mong chờ một câu chuyện cổ tích dành cho con trẻ, nhưng được người lớn diễn, mà không phải bằng lời, bằng vũ đạo, âm thanh và diễn trên sân khấu.

Chỉ đến đêm tổng duyệt 11/10, các diễn viên mới diện bộ trang phục như diễn thật. Giọng dẫn mượt mà của Lê Khanh, khả năng diễn xuất không cần bằng lời khá điêu luyện của nghệ sĩ - Phó Đạo diễn Lan Hương (diện đồ đen), 12 diễn viên nam chỉ đánh “nhõn” có chiếc... sịp, cũng số nữ diễn viên 12 người mặc bộ áo tắm màu da người, khoét eo - nói chung trông họ như đang đi... tắm biển - tất cả đều làm nên vóc dáng “Vườn thiên đàng” dưới bàn tay của đạo diễn Lê Hùng.

Sẽ có 5 buổi miễn phí cho hơn 3.000 sinh viên các trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp và sinh viên ngành khoa học xã hội nhân văn của các trường đại học ở Hà Nội.

Sân khấu đơn giản, chỉ là một màn hình lớn choán hết phía phông sau của sân khấu, cùng hai chiếc cầu thang khổng lồ, chằng chịt những dây thừng làm đạo cụ. Còn lại, tất cả ý đồ, câu chuyện đều được 25 diễn viên cả chính phụ thể hiện.

Để xem và hiểu trọn được 70 phút của vở diễn, người xem phải vận dụng hết cả ngũ quan: Mắt nhìn trên màn hình động, tai lắng nghe cảm thụ những bài hát, chăm chú nhìn theo các động tác của cả chục con người và đồng cảm với những giọt mồ hôi (nghĩa đen) toát ra từ họ chỉ sau 30 phút diễn.

Cốt truyện về tình mẫu tử cao cả của người mẹ mà nhà văn Đan Mạch Andersen kể trước kia, giờ chỉ còn là những giây phút nhạc cao trào/lắng đọng của hình khối mà những diễn viên múa tạo dựng.

Sau đêm diễn, các đồng nghiệp của Nhà hát, cùng các nghệ sĩ diễn viên kịch đều đến bắt tay chúc mừng đạo diễn Lê Hùng. Ông khiêm tốn cho rằng, vở diễn có thành công như “Nhật nguyệt thực”, “100 phút cuối cùng của Hàn Mặc Tử” rồi “Macbeth” không, phải sau 10 đêm diễn thực sự trước đại chúng mới đánh giá được.  

Hiếu Thảo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá