Sự kiện: Chuyện sao

Will Smith: 'Tôi có duyên cứu thế giới'

TP - Nóng nhất trên bảng xếp hạng phim ăn khách tuần qua là I Am Legend (Huyền thoại) - một trong những phim được mong đợi nhất mùa Giáng sinh năm nay. Thêm một lần chứng tỏ sức hút và sự tinh tế của nam diễn viên Will Smith.

Ẩn sau vai diễn Robert Neville trong I Am Legend  là suy nghĩ sâu sắc, triết lý của Will Smith về cuộc sống. Anh trả lời phỏng vấn Entertainment Weekly.

Anh có cảm giác gì khi thực hiện những cảnh quay trong một New York vắng lạnh?

Thực sự là một  cảm giác phi logic vì chưa bao giờ có chuyện New York không một bóng người như thế.

Trong phim các bạn sẽ thấy những tòa nhà tiêu biểu của New York: Trụ sở LHQ, sân khấu Broadway… bối cảnh lạ lẫm. Hệt như trong một cơn ác mộng, nhưng rất thành công và chắc chắn không thành phố nào có thể thay thế New York trong những cảnh quay này.

Thế còn cảm giác cô đơn của Robert Neville (nhân vật của Will Smith) và nỗi tuyệt vọng?

Đó là sự khám phá tuyệt vời về bản thân mình. Tình huống là bạn bị rơi vào một hoàn cảnh mà không còn ai để nói chuyện hay kích thích mình phải đáp trả. Dần dần, tự bản thân mình phải tạo kích thích và tự trả lời.

Dường như có 2 con người được tạo ra. Một cuộc chiến với 2 cực. Điều tôi cần làm là phải tạo ra 2 cực ấy, cuộc đấu tranh ấy mà không được dùng lời thoại.

Anh có rất nhiều kinh nghiệm trong chuyện cứu thế giới (phim Ngày độc lập và Người đàn ông trong bộ đồ đen)?

Vâng, tôi có vẻ rất có duyên cứu thế giới. (cười)

Vậy anh sẽ làm gì khi một thảm họa thực sự xảy ra? Trong đời thực, đã bao giờ anh là anh hùng chưa?

Đây luôn là câu hỏi hóc búa, và cũng là khía cạnh thú vị. Mỗi vai diễn là một thử thách vì anh phải khám phá và tự hỏi mình nên xử lý nhân vật thế nào. Với tôi, vai Ali (phim Muhammad Ali) là quãng thời gian tôi làm việc hiệu quả nhất. Khi Ali không chịu bước lên vì làm vậy, mọi người sẽ không còn gọi ông là Muhamad Ali.

Dù biết mình sắp phải vào tù, biết tình hình sẽ diễn biến sao. Trong giây phút ấy, tôi đã tự hỏi mình “nếu là mình thì sẽ thế nào nhỉ? Không biết mình có đủ bản lĩnh đàn ông mà từ bỏ tất cả và hành động như ông ấy không?”.

Với vai Robert Neville, tôi đã tự hỏi “Nếu thực sự chuyện ấy xảy ra, mình là người cuối cùng sống sót, thế thì sống vì cái gì? Còn gì mà hi vọng? Chỉ để hàng ngày thức dậy và nhớ lại điều tốt đẹp đã bị hủy hoại?”.

Thực sự tôi thích ý nghĩ rằng mình sẽ đứng thẳng, tiếp tục cất bước không ngừng nghỉ để chiến đấu cho tương lai nhân loại. Nhưng cũng có thể sẽ đứng phân vân trên một cây cầu lẩm bẩm “tôi chẳng biết mình phải làm gì cả” (cười).

Anh gắn bó với chú chó Samantha trong phim “I Am Legend” thế nào?

Tên thật của nó là Abbey. Khi tôi 9 tuổi, tôi có một con chó tên là Trixie màu vàng pha trắng. Đáng buồn là nó bị xe cán và đã chết.

Tôi cảm thấy thực sự mất mát và quyết định không bao giờ nuôi chó nữa. Tôi nói với vợ “Jada, em có thể nuôi con gì cũng được, lũ trẻ cũng thế, nhưng anh nhất quyết không để mình yêu quý thêm con chó nào nữa đâu”.

Nhưng Abbey khác hẳn, nó quá thông minh. Nó có thể tung tăng chạy nhảy chơi đùa nhưng ngay khi đạo diễn gọi, nó sẵn sàng diễn. Nó cảm nhận được khi nào cảnh quay của tôi bị hỏng và trở nên im lặng tuyệt đối như rất am hiểu (cười).

Sau nhiều năm, bây giờ tôi lại cho phép mình yêu quý một con chó, và đã đề nghị với chủ của Abbey: “Anh cho nó về ở với tôi nhé, làm ơn đi”. Nhưng ông ta nhất quyết không chịu rời Abbey dù là với giá nào, chỉ cho phép tôi chơi với Abbey mỗi dịp cuối tuần. Thế là lại một lần nữa tôi buồn vì một con chó.

Kế hoạch tiếp theo của anh?

Tôi đang lên kế hoạch với Gabriele Muccino về phim Seven Pounds (Bảy bảng). Gabriel có một giác quan tuyệt vời về khả năng của tôi, khai thác tối đa những khả năng ấy. Còn đến tháng 7 là phim với Charlize Theron và Jason Bateman.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá