Xem đám cưới Trung Quốc, buồn cho kịch bản Việt

TP - "Đám cưới không chú rể" được Nhà hát Tuổi trẻ giới thiệu là “chuyện tình giản dị và xúc động”, diễn từ 26/4 tại số 11 Ngô Thì Nhậm- Hà Nội với dàn diễn viên Đức Khuê, Minh Hằng, Kim Oanh, Quách Thu Phương, Dũng Nam, Anh Tuấn...

Nhưng kịch bản của tác giả Mã Trung Tuân (Trung Quốc) không nhiều đất diễn, dù ôm đồm rất nhiều tình tiết lãng mạn, tưởng như đủ dựng phim truyền hình dài tập.

Bốn chàng công nhân vệ sinh thuê căn phòng trọ của ông Ngải. Căn phòng này trước đây được sinh viên Lý Hồng Tinh thuê và cũng là nơi anh thề non hẹn biển với cô gái quê Cát Đằng Tử.

Hai năm sau, Cát Đằng Tử từ quê lên tìm người tình chỉ để báo tin rằng họ đã có con. Nhưng Hồng Tinh đã chuyển đi nơi khác. Bốn chàng tốt bụng dù không quen biết gì Lý Hồng Tinh vẫn quyết tìm anh này về, để bắt anh này phải cưới Cát Đằng Tử…

Kể cả không có cái tên của vở thì người xem cũng hiểu chuyện “bắt bớ” này khó mà thành hiện thực.

Xung quanh trục chính này còn có những chuyện tình khác giữa ông Ngải và bà Vương, giữa anh họa sỹ nghiệp dư với Hằng Ninh- con gái thứ hai của ông chủ, giữa Hạ Thủy Phu với Hằng Na- con gái thứ nhất của ông chủ... Khá nhiều chuyện tình trong hơn một tiếng đồng hồ, nên người xem dường như chưa kịp cảm nhận được một chuyện nào sâu sắc.

Dù được NSƯT Tú Mai- người ưa thích các kịch bản Trung Quốc- biên tập, vở kịch vẫn lê thê và đôi chỗ cương quá độ cần thiết. Xung đột, cao trào đều nhẹ nhàng, và thông điệp thì rõ mồn một. Phải chăng kịch bản cho sân khấu VN quá thiếu đến nỗi Nhà hát Tuổi trẻ phải chọn dựng một kịch bản nước ngoài không lấy gì làm xuất sắc.

Đạo diễn Anh Tú nói: “Tôi biết kịch bản này từ lâu, nhưng đến giờ mới có điều kiện dựng. Tôi thích nó ở chỗ giản dị và cũng chưa thấy kịch bản của VN nào tương tự. Nếu có tôi chọn ngay”. Các nhà biên kịch Việt nghĩ sao?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng