Xem tranh thêu cung đình Hàn Quốc

TP - 34 sản phẩm thêu đa dạng gồm các bức bình phong “Rồng xanh hổ trắng”, “Đôi vịt trời”, tranh thêu “Trường thọ” và các sản phẩm thêu gia dụng của nghệ nhân Lee Jung Hee sẽ được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam từ 16/11 đến 21/11.

Bức tranh thêu mô tả cuộc sống thời phong kiến.
Bức tranh thêu mô tả cuộc sống thời phong kiến.

Tại lễ khai mạc, nghệ nhân Lee Jung Hee sẽ trực tiếp thể hiện một số kỹ thuật thêu truyền thống Hàn Quốc giới thiệu tới khách tham dự. “Triển lãm thêu của Lee Jung Hee” được Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Văn hóa-Nghệ thuật Hàn Quốc nhằm giới thiệu các kỹ thuật thêu cung đình Hàn Quốc đến với người dân Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa và lịch sử. Cũng giống như tại Việt Nam, nghệ thuật thêu, đặc biệt là kỹ thuật thêu cung đình tại Hàn Quốc cũng được biết đến là một nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của người dân xứ sở kim chi. Triển lãm “Thêu của Lee Jung Hee” lần này sẽ giới thiệu đến công chúng Việt Nam các kỹ thuật thêu truyền thống được sử dụng trong các triều đại trước đây của Hàn Quốc kết hợp với các kỹ thuật thêu hiện đại để mang lại các sản phẩm thêu tiện dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Xem tranh thêu cung đình Hàn Quốc - ảnh 1 Bức “Song hổ”.
Nghệ nhân Lee Jung Hee bắt đầu bước vào nghề thêu truyền thống từ năm 17 tuổi. Mặc dù là một người khuyết tật nhưng bà đã vượt qua những khó khăn của bản thân cũng như các khó khăn ngoại cảnh trong quá trình theo đuổi nghề thêu suốt 30 năm qua và trở thành người có đóng góp quan trọng cho văn hóa truyền thống Hàn Quốc.  

Năm 2014, bà đã nhận được Giải thưởng Bộ trưởng Bộ Công nghiệp-Tài nguyên Hàn Quốc về sản phẩm thủ công nghiệp. Trước đó, bà cũng đã nhận được Giải thưởng xuất sắc của năm dành cho Người khuyết tật năm 2010 (Giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc) và Giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật Đại Hàn Dân Quốc dành cho người khuyết tật 2013 ( Giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc). Ngoài ra, các tác phẩm của bà cũng được trưng bày tại hơn 53 triển lãm sản phẩm thủ công nghiệp và các cuộc thi dành cho các nghệ nhân.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá