Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam:

Xếp hạng lại các giải thưởng về ảnh

TP - Hội NSNA vừa lần đầu tiên tiến hành một cuộc xếp hạng tất cả các giải thưởng về ảnh (nghệ thuật) mà các tác giả Việt Nam đoạt được tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Nụ cười mới của Vũ Thị Tình - Cúp Vàng VAPA 2007

Việc xếp hạng này nhằm để một lần nữa trao cúp VAPA (tên tắt bằng tiếng Anh của Hội) cho tác phẩm xuất sắc nhất (theo hình thức Vàng đấu với Vàng, Bạc đấu Bạc...).

Ngày 15/3 - cách đây 55 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam - đã trở thành ngày của toàn ngành Nhiếp ảnh (kể cả các cơ sở đào tạo, kinh doanh, dịch vụ về ảnh...).

Đúng dịp này, Hội Nhiếp ảnh cũng hân hoan báo tin đã được cấp đất xây trụ sở và làm Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh Quốc gia.

Tại cuộc gặp với báo giới nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành, ông Chu Chí Thành - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam khẳng định: “Các nước trong khu vực gờm nhiếp ảnh VN - nhất là các nhà nhiếp ảnh của TPHCM.

Các cuộc thi trong khu vực đều phải nhường giải cho VN. Đơn cử cuộc thi mới đây ở Trung Quốc, bộ ảnh đen trắng của VN đoạt HCV chỉ đứng sau Cúp Vàng của Pháp...”.

“Chúng tôi không có ý bác các giải thưởng quốc tế nhưng cũng phải có sự cân đối lại”, ông Thành nói. Chẳng hạn những hình ảnh các cụ già người dân tộc da nhăn nheo đặt cạnh cháu bé mắt trong veo hình như chỉ còn kiếm được ở VN - nên rất đắt giải ở các cuộc thi nước ngoài, trong khi trong nước thì đã thành quá nhàm.

Trong khi một vài tác giả của các ngành nghệ thuật khác tuyên bố không nhận tiền tài trợ Nhà nước, ông Thành vẫn khẳng định tiền tài trợ vẫn rất cần và có lẽ Nhà nước cần phải tài trợ nhiều hơn. Hội sẽ thay mặt Nhà nước đặt hàng các tác giả.

Hội sẽ tài trợ trên những tác phẩm đã có, chỉ cần trong 2 năm có 5 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm toàn quốc hoặc khu vực, nếu là nhà phê bình thì chỉ cần 5 bài viết mang tính học thuật -  là tác giả được tài trợ.

Trong thời gian tới, Hội sẽ đặt quan hệ giao lưu với các nước lớn như Mỹ, Nga... Trước mắt tìm kiếm tư liệu cho Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh quốc gia.

“Pháp, Mỹ có những bộ ảnh quý về VN mà chúng ta không có. Chúng ta phải kéo về”, ông Thành nói.

Sau 15 năm xin đất, Hội đã được cấp khoảng 1.200m2 ở Dịch Vọng (Cầu Giấy) để xây một tòa nhà 8 tầng làm trụ sở và trung tâm lưu trữ ảnh. Đây sẽ là nơi tập hợp tất cả những hình ảnh về Việt Nam từ xưa đến nay. Tư liệu ảnh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chủ yếu chỉ từ 1945 đến nay và của các tác giả là người của TTXVN.

“Nguồn tư liệu của Trung tâm chắc chắn sẽ đồ sộ hơn TTXVN”, ông Thành khẳng định. Dự kiến sau 5 năm Trung tâm sẽ tự nuôi sống mình bằng cách bán ảnh. Trung tâm sẽ thực hiện nghiêm túc quyền tác giả theo đúng thông lệ quốc tế.

Hiện nay độ tuổi của hội viên tương đối cao (đa số trên 50 tuổi) nên tháng 6 năm nay, Hội sẽ tổ chức 2 trại sáng tác dành riêng cho các tác giả nữ và các tác giả trẻ (tầm tuổi 30). Hội cũng đang tiến hành tuyển chọn 1.000 bức ảnh về 1.000 năm Thăng Long để triển lãm vào 2010.

Hội đang xin Bộ chủ quản cấp thẻ hành nghề nhiếp ảnh cho các hội viên. Thẻ này có tác dụng tương tự thẻ nhà báo để các nhà nhiếp ảnh có thể xông xáo vào mọi nơi (trừ những nơi cấm) để phản ánh cuộc sống.

Sắp tới Hội sẽ cử 5 hội viên ra Trường Sa tặng các chiến sĩ 100 bức ảnh “Việt Nam đất nước con người”, đồng thời chụp một bộ ảnh về Trường Sa để đem về đất liền triển lãm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá