Sự kiện: Harry Portter

Xin chào, Harry Potter tập cuối

Đúng 7h7' ngày mai, 27/10, tập truyện Harry Potter và bảo bối tử thần do Lý Lan dịch sẽ đồng loạt xuất hiện tại 252 điểm trên toàn quốc trong chương trình phát hành chính thức của Nhà xuất bản (NXB) Trẻ và các đơn vị phát hành sách phối hợp.

NXB Trẻ đưa ra lời khuyên cho các độc giả lần này: Đến mua Harry Potter ngoài mang theo tiền còn nên mang theo... máy ảnh, bởi các hoạt động của ngày hội phát hành sẽ rất đáng để ghi lại làm kỷ niệm.

Cùng với quyết định in Harry Potter tập 7 với con số kỷ lục: 80.000 bản, NXB Trẻ tổ chức đợt phát hành đầu tiên vào sáng 27/10 theo hình thức một ngày hội Harry Potter, với tên gọi "Harry Potter và những phù thủy".

Ngày hội chính thức sẽ diễn ra tại bốn địa điểm chính: Cần Thơ (nhà sách Phương Nam), TP.HCM (nhà sách Nguyễn Huệ), Huế (nhà sách Phú Xuân), Hà Nội (hội sách quốc tế tại khu triển lãm Vân Hồ).

"Đại học Hogwarts" giữa Sài Gòn

Sau sáu lần phát hành Harry Potter bản tiếng Việt, niềm đam mê các nhân vật phù thủy tài năng đã hình thành trong thế hệ người đọc trẻ một lượng người hâm mộ Harry Potter từ Nam chí Bắc.

Chỉ riêng tại TP.HCM, lễ hội "Harry Potter và những phù thủy" sáng 27/10 dự kiến có hơn 200 độc giả tham gia.

Người tham dự sẽ tự hóa trang trong trang phục các phù thủy ở đại học Hogwarts (với áo choàng đen, mũ và đũa pháp thuật) và tập trung từ 6g sáng tại nhà sách 40 Nguyễn Huệ.

Mặt tiền nhà sách Nguyễn Huệ cũng được thiết kế lại thành kiểu dáng của mặt tiền và cổng Trường đại học Hogwarts trong truyện Harry Potter, cổng trường đồng thời là cửa chính của nhà sách.

Người hâm mộ tập hợp thành bốn hàng theo thứ tự của bốn nhà trong đại học Hogwarts: Nhà Griffindor, Ravenclaw, Hufflepuff, Slytherin; cũng lấy số thứ tự như học viên Hogwarts lúc nhập trường (số thứ tự này sau đó sẽ được bốc thăm trúng thưởng).

Trên mạng: Náo nức lắm rồi

Trước ngày phát hành một tuần, đã có những tin nhắn chuyển cho nhau trên mạng, trên blog và Yahoo! Messenger về thông tin Harry Potter bản tiếng Việt. Nếu nhìn lại thời gian phát hành từ tập Harry Potter tập 1 đến nay, thế hệ thiếu nhi đọc Harry Potter ngày ấy giờ đã là sinh viên. Họ gắn bó với nhân vật phù thủy này và chính cộng đồng độc giả ấy là những câu chuyện thú vị.

Bạn Thanh Tuyền ở TP.HCM cho biết sau bao năm đọc Harry Potter, "tôi đã yêu tất cả những gì thuộc về Harry Potter, yêu từ mái trường Hogwarts cho đến con cú heo của Ron.

Tôi yêu tất. Và cho đến nay tôi có kha khá một bộ sưu tập về Harry Potter dành riêng cho mình. Đặc biệt tôi có một gia đình online toàn những người có cùng sở thích như tôi".

Ngọc Thanh - một sinh viên tận Đà Nẵng - từ ngày 20/10 đã nhắn tin hỏi bạn bè đang ở tại TPHCM về thông tin phát hành Harry Potter, và bảo: "Tớ náo nức lắm rồi, mong được đọc bản dịch của Lý Lan để gặp lại những người bạn thân yêu" (nhân vật trong Harry Potter - PV).

Bạn Trần Lan Khương đọc Harry Potter từ năm 10 tuổi và bây giờ nhớ lại: "Thật sự Harry Potter đã làm những năm tháng tuổi thơ của tôi trở nên thú vị rất nhiều. Tôi cảm thấy Harry Potter cũng bằng tuổi mình, có những nét giống mình: Cũng tò mò, mạo hiểm, và cũng… cận thị”.

Và đến tập 7 này Lan Khương đã có những nhận xét rất người lớn: "Đọc Harry Potter mới hiểu được sự thông minh của bà Rowling trong nội dung cũng như cách dùng từ. Độc giả được bà dắt qua từng cánh cửa một, vừa thú vị, vừa hồi hộp".

Theo thông tin từ NXB Trẻ, VN lập kỷ lục là quốc gia châu Á phát hành sớm nhất Harry Potter 7 bằng bản ngữ của mình. 

Những đặc điểm nhận diện sách thật

Với Harry Potter bản tiếng Việt tập 7, công tác phát hành được chú trọng hơn hẳn những lần trước đây. Ngoài 252 điểm phát hành là các nhà sách, cửa hiệu, đại lý báo, hội sách, còn có năm mạng bán sách online cũng tích cực tham gia: Vinabook, Sahara, Infotv, Sông Hương, Fahasa. Và đây cũng là lần đầu tiên NXB Trẻ ấn định giờ phát hành đồng loạt đối với một bản sách.

Đến10h30 ngày 24/10, các thùng sách Harry Potter đã được chuyển đến các điểm phát hành, kể cả những công ty bán sách qua mạng. Và NXB Trẻ yêu cầu các đơn vị phát hành cam kết chỉ giao hàng kể từ 7g07 ngày 27/10.

Với trường hợp bạn đọc các tỉnh đặt mua qua mạng thì có thể giao trước, nhưng cũng phải tính toán thời gian đường bưu điện sao cho việc giao sách tới tay bạn đọc không được sớm hơn thời gian phát hành đã ấn định.

Đây là kế hoạch bảo đảm không cho mẫu mã sách lọt ra ngoài trước giờ phát hành. Đồng thời, NXB Trẻ cũng công bố những đặc điểm nhận diện sách thật, nhằm tránh cho các khách hàng mua nhằm hàng giả:

Chữ Harry Potter trên bìa 1 được dập nổi, có thể kiểm tra bằng tay khi chạm vào; chữ "bảo bối tử thần" trên bìa 1 được in màu đỏ, mảng màu vàng trải dài từ bìa 1-4 cuốn sách; ruột giấy trắng ngà, in sắc nét, không bị nhòe; bìa 4 có dán tem NXB Trẻ hình ôvan…

Theo Lam Điền
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá