Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung Quốc

TP - Việc Kim Dung vào Hội Nhà văn đã gây xôn xao dư luận. Có tin nói ông sẽ được bầu làm Phó Chủ tịch Hội. Tuy nhiên trên mạng đã xuất hiện nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình và phản đối việc kết nạp Kim Dung.

Nhà văn Kim Dung - hội viên mới của Hội Nhà văn Trung Quốc
Ngày 18/6 vừa qua, trên website của mình, Hội Nhà văn Trung Quốc đã công bố danh sách những người sẽ được kết nạp làm hội viên năm 2009, trong đó có tên Tra Lương Dung - tức nhà văn chuyên viết truyện kiếm hiệp người Hồng Kông với bút danh Kim Dung.

Đến ngày 24/6, những người trong danh sách dự kiến đó nếu không có ai bị kiện cáo chuyện đạo văn, sẽ chính thức được công nhận là hội viên.

Một số fan của Kim Dung cho rằng, với tuổi 85 và đã “công thành danh toại”, Kim Dung “đường đường là một minh chủ võ lâm, không nên vào cái hội hỗn tạp ấy làm gì”; có người cho rằng việc Hội Nhà văn kết nạp Kim Dung là “hành động chiêu an”, “giương da hổ làm cờ”.

Lại có người cho rằng Hội Nhà văn kết nạp Kim Dung là “hành vi tự cứu”, mượn tiếng tăm ông để cứu vãn hình ảnh không ra gì của Hội trong lòng công chúng.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc Hội Nhà văn Trung Quốc kết nạp các cây bút người Hồng Kông, Makao có lợi cho việc giao lưu, hợp tác giữa các khu vực...

Phóng viên báo điện tử CNS gọi điện đến ông Trần Kỳ Vinh, thành viên Ban thư ký Hội Nhà văn phụ trách báo chí để hỏi về quan điểm của Hội, nhưng ông Trần hoãn binh, nói đợi sau khi có thông báo chính thức về việc kết nạp hội viên sẽ phát biểu sau.

Được biết, sau khi Hồng Kông được trở về với Trung Quốc năm 1997, Hội Nhà văn tạm thời chưa kết nạp các hội viên người Hồng Kông, Makao, nhưng lần này kết nạp một lúc 7 người.

Ngoài Kim Dung, các hội viên khác gồm có 3 nhà văn Hồng Kông là Trương Tư Giám,  Châu Mật Mật, Thái Ích Hoà và 3 nhà văn Makao là Ngô Chí Lương, Lý Quan Đỉnh và Lưu Tử Hinh.

Thu Thủy
Theo CNS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá