Xuân Hinh chán hài sang hề?

TP - Xuân Hinh gác lại nhiều hoạt động, dồn sức cho đĩa DVD hề chèo cổ-dự kiến làm quà tặng cho Đại hội thế giới UNESCO lần thứ 8.

Xuân Hinh làm đĩa hề chèo cổ 	Ảnh: Hồng Vĩnh
Xuân Hinh làm đĩa hề chèo cổ Ảnh: Hồng Vĩnh

> Xuân Hinh giả gái để bắt đền...đại gia

Xuân Hinh làm đĩa hề chèo cổ 	Ảnh: Hồng Vĩnh
Xuân Hinh làm đĩa hề chèo cổ. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ra đĩa hề chèo cổ dịp này, anh chán làm hài rồi chăng?

Hài thì làm sao chán được. Công việc vẫn rất nhiều, có điều giờ tôi tranh thủ phải làm đĩa chèo. Sắc đẹp tàn phai, sức khỏe yếu dần, may mà bây giờ còn chút duyên duyên dáng dáng thì phải cố thôi.

Tuần trước bị mất giọng nên tôi phải ngừng. Bây giờ không như xưa vừa đi diễn vừa làm đĩa. Phải nghỉ hết, tôi nghỉ diễn từ nửa tháng nay rồi. Giờ không thể đang làm cái nọ xọ cái kia. Mà không làm đĩa chèo này, sợ ít nữa càng không thể. Tôi sinh ra ở Bắc Ninh, sau đi học chèo và nổi nhờ chèo. Bao nhiêu năm nay mình cũng diễn hề chèo, nhưng ít hơn hài.

Anh có tính toán khi ra đĩa vào thời điểm này?

Nếu tính về lợi nhuận thì chắc không làm. Làm hề chèo vất vả, mệt mỏi, nhưng tôi vẫn muốn làm một đĩa hề chèo phong cách Xuân Hinh. Tôi trải qua thời học ở trường sân khấu, rồi học các thầy có tiếng: NSND Diệu Hương, NSND Mạnh Tuấn, NSND Bùi Trọng Đang, nhà giáo ưu tú Thanh Tuyết, học cả các nghệ nhân, có cụ mình được xem băng hình, có cụ chỉ được nghe qua cat-xet.

Anh đầu tư kỹ lưỡng cho đĩa này, không phải chạy theo thời vụ, như làm hàng Tết chẳng hạn?

Đây là đĩa tốn kém, cẩn thận nhất của Xuân Hinh. Tôi chọn cộng tác toàn nghệ sỹ có tiếng trong làng chèo, cẩn thận và hết mình: Minh Thu, Quốc Chiêm, Quốc Anh, Minh Phương, Thu Huyền, Thúy Ngần, tài năng trẻ Tuấn Kha, Quốc Phòng, Thu Hằng. Nhạc công là Hạnh Nhân, Minh Trí, Xuân Diệu. Diễn hề chèo mệt lắm, không khỏe thì không thể làm được, phải kết hợp hát, diễn, vũ đạo.

Tôi làm đĩa, trước hết để giữ làm kỷ niệm, và sau nữa là lưu giữ cho lớp đàn em. Nhà sản xuất đợt này cũng muốn chọn một vài tiểu phẩm tốt để làm quà tặng trong dịp Đại hội thế giới UNESCO lần thứ 8 sắp tới.

Còn về lời khán giả phàn nàn loạt đĩa hài vừa rồi của anh?

Tháng sáu năm ngoái, tôi làm Xuân Hinh với bóng đá, Người ngựa - ngựa người 2. Cuối năm làm Người ngựa - Ngựa người 3, Bù nhìn rơm, Bắt đền đại gia. Tôi vẫn thấy mình chuẩn bị vội, kịch bản vẫn thiếu. Từ giờ trở đi, tuổi càng cao càng phải cẩn thận, chuẩn bị lâu hơn.

Tôi nghe nhà sản xuất nói bán được nhiều đĩa, thắng lợi rực rỡ. Tôi có khán giả, nhưng cũng có người không thích. Cuộc sống có người yêu, người ghét là chuyện bình thường. Tôi 34 năm trong nghề, vẫn còn người mến mộ, vẫn được mời diễn là hạnh phúc rồi. Xuân Hinh nói vui cũng chỉ là hề đồng, làm vui cho khán giả thôi.

Đĩa Xuân Hinh hề chèo cổ (hãng đĩa Tứ Vân) gồm một số tiết mục: Phù thủy sợ ma, Xã trưởng mẹ Đốp, Thị Màu lên chùa, Hề gậy theo thầy, Thầy bói đi chợ, Thầy đồ dạy học, Cu Sứt.

Nhà sản xuất cho biết, đĩa phát hành ngày 5-6 ra thị trường dưới dạng DVD, VCD. Sau đó chọn một số tiết mục chất lượng làm phụ đề tiếng Anh, làm quà tặng cho đại biểu dự Đại hội UNESCO lần thứ 8 tại Việt Nam. 


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá