Xuất bản sách “Bài thơ gây chấn động dư luận...”

TP - Thời gian qua, bạn đọc cả nước thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc báo Tiền Phong đăng lại bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” và loạt bài “Từ bài thơ gây chấn động dư luận và đêm trước đổi mới”.

Bìa sách
 Nhiều ý kiến gửi về Toà soạn, trong đó nhắc lại những gì mà bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” đã đề cập 20 năm trước, từ đó phân tích sâu sắc nhiều vấn đề mà Đảng và nhân dân ta đang phải đối mặt hiện nay, khẳng định bài thơ của tác giả Phạm Thị Xuân Khải vẫn còn nguyên giá trị...

Những ý kiến, bài vở của bạn đọc đã tạo nên một diễn đàn trên báo Tiền Phong tiếp tục góp ý cho Đại hội Đảng lần thứ X trong thời gian vừa qua.

Loạt bài “Từ bài thơ gây chấn động dư luận và “đêm trước đổi mới” đáp ứng tâm tư, tình cảm của đông đảo bạn đọc trong thời điểm hiện tại. Một số bạn đọc đã đề nghị tập hợp lại và in thành sách để giúp bạn đọc theo dõi vấn đề có hệ thống và tiện cho việc lưu giữ.

Đáp ứng nhu cầu đó, Nhà xuất bản Thông tấn đã phối hợp với báo Tiền Phong xuất bản cuốn “Bài thơ gây chấn động dư luận & đêm trước đổi mới”. Phần thứ nhất của cuốn sách mang tiêu đề  “Trái bom thơ trong đêm trước đổi mới”.

Trong phần này, ngoài “Mùa xuân nhớ Bác” còn có các bài “Lẽ sống” của Lê Đức Thọ và “Đọc thơ Anh” của Hồ Thiện Ngôn – hai bài thơ đã xúc tác cho sự ra đời của “Mùa xuân nhớ Bác”.

Phần này cũng in lại toàn bộ loạt bài “Từ  bài thơ gây chấn động dư luận” và “đêm trước đổi mới” của Phùng Nguyên và Phương Hiếu, những bài viết đã tái hiện phần nào bối cảnh chính trị – xã hội của đất nước thời kỳ trước đổi mới, tác động mạnh mẽ của bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” đối với người đọc khi đó, những phản ứng khác nhau của cán bộ, quần chúng nhân dân ở thời điểm đất nước ta đang trăn trở tìm con đường thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội.

Phần thứ hai của cuốn sách có tiêu đề “Bài thơ vẫn còn nguyên giá trị” tập hợp  các bài viết đã đăng trên Tiền Phong hưởng ứng loạt bài nói trên,  trong đó phân tích sâu sắc tình hình đất nước hiện nay và hiến kế sách tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới cho Đảng. Sách cũng in bài viết “Xin được tâm tình cùng bạn đọc” của Phạm Thị Xuân Khải – tác giả bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác”.

Sách “Bài thơ gây chấn động dư luận & đêm trước đổi mới” đã phát hành ngày 15/4/2006. Bạn đọc có thể tìm mua tại Nhà sách Tiền phong, 175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội; Trung tâm Dịch vụ Văn hoá Tiền phong VDC, 292 Tây Sơn, Hà Nội; Nhà sách Tiền Phong, 55 đường Lạch Tray, TP Hải Phòng; NXB Thông tấn, 11 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Chi nhánh NXB Thông tấn, 120 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM; Hệ thống nhà sách của Cty Văn hoá Phương Nam và các đại lý sách báo trên toàn quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá