Xướng ca vô tội

TP - Những người làm nghề ca hát một thời vẫn bị mang tiếng là “xướng ca vô loài”. Quan điểm đó xưa rồi, thực tế đương thời họ rất được yêu chiều.

> Ai đổ phân nhà hát phá đêm nhạc Hồng Nhung, Mỹ Linh?
> Đổ phân, rạch banner, phá đêm nhạc của Hồng Nhung, Mỹ Linh

Nhìn ra thế giới, không ít sao nước này lại xin quốc tịch nước khác để né thuế, có thể lên tới 75% với người thu nhập trên 1 triệu EU/năm như Pháp. Trong khi Việt Nam thuế cho mức thu nhập khủng cả trăm triệu một lần hát của sao nghe đâu cũng chỉ 10%- chẳng hơn gì công chức thu nhập hằng tháng trên dăm triệu.

Thế nhưng họ cũng không buồn nộp. Tình tiết này lộ ra nhân việc ca sĩ Mỹ Tâm bị cho là đòi cát-xê quá cao khi được mời hát ở quê hương. Bài “Nghệ sĩ với những chiêu trò trốn thuế” trên một báo còn dẫn trường hợp “nam ca sĩ nổi tiếng tên H. sau khi bị cơ quan thuế đối chiếu thì ‘lòi’ thêm khoản phải truy thu 700 triệu đồng”.

Còn một nữ ca sĩ nổi tiếng khác đã nộp thuế 990 triệu đồng nhưng sau khi bị đối chiếu từ nhiều số liệu, cô đành chìa ra gần 1,3 tỉ đồng. Doanh nghiệp trốn thuế bị truy tố, còn sao (chủ yếu là ca sĩ) trốn thuế chẳng bị sao, thậm chí báo chí chẳng nỡ đưa tên thật.

Sao còn thoải mái nhận “hối lộ” mà trường hợp bị “lộ” phải trả lại như Đan Trường là vô cùng hãn hữu. Những thứ mà người đưa tiền được nhận lại từ sao chủ yếu thuộc phạm trù tình cảm “vô giá” kiểu như chuyện trò, ăn uống, du lịch...

Còn tiền nhận được thì sao để làm đĩa, mua nhà, mua xe... Cho và nhận hối lộ với thường dân có thể bị đi tù nhưng chỉ cần thêm yếu tố “lòng hâm mộ” vào là sao hóa giải được hết.

Mới đây Đàm Vĩnh Hưng dính vào vụ kiện bản quyền nhưng nghe đâu anh còn ủng hộ, khuyến khích người kiện vì “phải kiện Đàm Vĩnh Hưng thì mới ‘hot” và gây chú ý”.

Tóm lại mọi trục trặc pháp lý mà dân thường chỉ muốn tránh xa thì đến lượt sao đều trở thành cái gì đấy rất... đáng mừng và hòa cả làng. Và dù ở vai trò nào trong sự cố thì phần lợi xem ra vẫn nghiêng về sao, ít nhất là về góc độ làm nóng tên tuổi. Xướng ca thời xưa bị vùi dập quá đáng thì ngày nay có vẻ đang được bù đắp, cho nên cứ là vô tư mà “phạm tội”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá