Xuống phố

TP - Khi nghe người viết nói qua về một triển lãm, có những bức tranh “vẽ mà như chụp ảnh”, một người bạn đã à lên rồi hỏi mà như không cần có câu trả lời: “Vậy thì người ta vẽ để làm gì...”.

Một tác phẩm của Phạm Bình Chương
20 bức tranh, mỗi bức là một góc phố, đúng là Hà Nội rồi mà hình như không phải. Đúng Hà Nội, vì có tên phố đấy, có hình dáng ngôi nhà, màu tường, hình ô cửa, hình ô hoa trang trí, hình bóng vỉa hè, dáng cầu, nhất là màu nắng và cả màu mưa phùn,...

Nhưng nó tuồng như không phải là Hà Nội đang hiện hữu. Hầu như không có bóng người, mà khi có, đó chỉ như một điểm tựa cho bố cục và nội dung tranh mà thôi.

Cái mà tác giả muốn gợi tả ở trên tranh của mình nhiều nhất, có lẽ là một “bảng màu miên viễn” của thành phố này - “màu” của sự lãng mạn, thanh bình, từ tốn và ấm áp.  

Tất cả các bức tranh đều cho thấy tác giả thật sự tỉ mỉ với từng nét vẽ chi tiết nhất, để cốt làm nổi bật lên được cái “màu” của một không gian và một không khí sống kia.

Đi qua phòng triển lãm này một vài lần, mới có thể thấy cái câu hỏi bâng quơ “vẽ để làm gì kia...” hóa ra lại thật hay... Vẽ để làm gì nếu như vẽ mà hệt như chụp hình thế này?

Để cho tinh thần của mình được quay trở lại một không gian sống thanh sạch... Vẽ để làm gì... Để nhắc cho mỗi người biết đến những bức tranh này rằng (từng có) một Hà Nội ấm áp làm sao cho dù đang giữa mùa mua phùn gió bấc...

Vẽ để làm gì... Để cho thấy sự đáng giá của một kỹ thuật sơn dầu cao tay, của một sự cẩn thận nghề nghiệp có vẻ như vừa thiếu hụt trong số các họa sĩ đương đại Việt Nam, do họ bị chiếm hữu bởi ý niệm “phiêu” trong sáng tạo, lại vừa như “à la mode” bởi sự trở lại của trào lưu tân cổ điển.

Mà thực ra, nói vậy thôi, chứ  làm sao mà có thể vẽ giống như chụp hình được vì đơn giản, chẳng thể nào có được một khoảnh khắc Hà Nội lại thưa vắng đến vậy.

Hà Nội thực tại của Chương, của tất cả chúng ta, luôn đầy chật người rồi. Và vì thế, những bức tranh của Chương là những bức tranh- lưu ảnh của trí tưởng cùng một ký ức Hà Nội giữa một thực tại Hà Nội.

Phạm Bình Chương (sinh năm 1973) hiện là giảng viên Đại học Mỹ thuật Hà Nội, khoa Hội họa. Triển lãm Xuống phố là triển lãm cá nhân lần thứ hai của anh đang được trưng bày tại Hà Nội Studio, 13- Tràng Tiền, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá