Ý Nhi: Trong cuộc sống luôn có tình yêu thực sự

TP - Trong cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21” năm 2007, Nguyễn Thị Ý Nhi, cô sinh viên năm cuối trường ĐH KHXH&NV Hà Nội đã giành giải nhất. Ý Nhi đã trao đổi với Thế giới gia đình những quan niệm của mình về người phụ nữ trong thế giới hiện đại.

Điều gì đã khiến Ý Nhi tham gia cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21”?

Em biết về cuộc thi một cách tình cờ. Đầu tiên, chính tên gọi “Phụ nữ thế kỷ 21” của cuộc thi đã lôi cuốn em. Thế là em quyết định tham gia vì tò mò và cũng muốn thử thách bản thân mình trong một môi trường hoàn toàn mới. Hơn nữa, em cũng muốn trả lời câu hỏi: Là một phụ nữ của thế kỷ 21, vậy mình đã có và chưa có những tố chất, kỹ năng gì?

Và câu trả lời...

Là thấy mình cần tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện mình hơn nữa. Vì cuộc sống hiện nay tạo ra cho người phụ nữ nhiều cơ hội hơn nhưng cũng nhiều thách thức hơn.

Còn cảm xúc thực sự của Ý Nhi trong cuộc thi này?

Đầu tiên đó chính là cảm giác hồi hộp và hạnh phúc khi em “đương đầu” và vượt qua từng thử thách của chương trình. Những lúc đó em thật sự thấy được sự quan tâm và tình yêu mà gia đình và bạn bè đã dành cho mình. Đó thật sự là “thế giới gia đình” của em.

Và một điều quan trọng nữa mà cuộc thi đã giúp em hiểu được vì là con người nên mỗi chúng ta đều có những ưu điểm và khuyết điểm. Không ai yêu cầu bạn phải là một người hoàn hảo, dù ở bất kỳ thời đại nào, vấn đề là khi ở trong những tình huống khó khăn cụ thể bạn đã biết thích nghi thế nào để vượt qua.

Những phụ nữ nổi tiếng, thành đạt hiện nay thường năng động, bận rộn... Điều này xem ra sẽ hạn chế bớt những công việc như nội trợ, nuôi dạy con cái mà người phụ nữ thường phải chiếm phần hơn trong cuộc sống gia đình. Nhi nghĩ sao về điều này?

Trước hết em nghĩ rằng làm vợ và làm mẹ là hai thiên chức vô cùng quan trọng của người phụ nữ. Đó không hẳn chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm hạnh phúc của họ.

Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, người phụ nữ còn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội và có điều kiện để theo đuổi những ước mơ trong sự nghiệp của mình. Đó cũng là một niềm hạnh phúc.

Vì vậy một người phụ nữ thông minh, khéo léo sẽ biết làm thế nào để cân bằng cuộc sống gia đình và xã hội để cho những niềm hạnh phúc của họ được trọn vẹn. Không phải không có lý do khi người ta nói rằng: Làm vợ là cả một nghệ thuật.

Đức tính nhu mì của người phụ nữ truyền thống còn bao nhiêu “đất” trong phụ nữ thế kỷ 21?

Dịu dàng, nhu mì dường như là những đức tính rất đặc trưng của người phụ nữ, không phân biệt đó là người phụ nữ truyền thống hay hiện đại. Điều mà chúng ta cần nói đến ở đây đó là sự dịu dàng ấy được biểu hiện như thế nào.

Phụ nữ thế kỷ 21 yêu cầu phải có bản lĩnh, cá tính nhưng bên cạnh đó họ còn phải đảm đang, khéo léo, biết quan tâm và chia sẻ. Nhu mì khác với yếu đuối và cũng không phải là “kẻ thù không đội trời chung” với bản lĩnh.

Trong cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21” phần thi nấu ăn, cơm nước của các thí sinh có vẻ kém thuyết phục hơn các phần thi khác. Phải chăng hiện nay dịch vụ phát triển, đồ ăn sẵn nhiều nên khả năng nội trợ của người phụ nữ cũng không cần như xưa nữa?

Có lẽ những gì anh và khán giả xem được qua màn ảnh nhỏ (với thời lượng có 45 phút) chưa phản ánh đầy đủ phần thi nấu ăn của chương trình. Trong thử thách này, tất cả các thí sinh phải trải qua phần thi bắt buộc (từ những nguyên liệu cho sẵn phải chế biến thành một bữa ăn cho 4 người) và phần thi cá nhân (mỗi thí sinh thể hiện món ăn sở trường của mình). 

Ở mỗi phần thi, em nghĩ, đa số các thí sinh đã thuyết phục được Ban giám khảo. Tuy nhiên, do hiện nay phải  tham gia vào các công việc ngoài xã hội nên người phụ nữ dành thời gian cho việc nội trợ không còn nhiều như trước nữa.

Nhưng có phải là hơi khắt khe với họ không khi chúng ta yêu cầu ở họ quá nhiều? Em nói điều này không có nghĩa là em đồng tình với việc một số người phụ nữ không biết cách chăm sóc cho gia đình mình.

Nấu ăn ngon cũng là một bí quyết để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Cùng nhau chuẩn bị một bữa ăn tối đảm bảo dinh dưỡng hay những bữa ăn thịnh soạn vào ngày nghỉ cuối tuần sẽ làm cho gia đình bạn ấm cúng và gắn bó với nhau hơn.

Quan niệm của Nhi về tình yêu và hôn nhân?

Về lĩnh vực này thì em chưa có nhiều kinh nghiệm lắm đâu (cười). Tuy nhiên em nghĩ khi yêu nhau hai người cần phải có sự tin tưởng và cảm thông với nhau.

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta cần phải có nhiều mối quan hệ. Nếu như không tin tưởng vào người mình yêu thì tình yêu chỉ đem lại sự tổn thương mà thôi. Em tin rằng trong cuộc sống luôn có tình yêu thật sự.

Còn hôn nhân? Đó có thể là điểm khởi đầu của một tình yêu lớn nhưng cũng có thể là điểm kết thúc của tình yêu. Điều này phụ thuộc vào nghệ thuật sống của mỗi người.

Tiêu chuẩn về người đàn ông trong tương lai của Nhi?

Như nhiều bạn gái khác, em cũng đã hình dung về mẫu hình người đàn ông lý tưởng của mình. Một người tài năng, tinh tế và biết quan tâm chia sẻ... Nhưng quả thật khi gặp và yêu một người thì những tiêu chuẩn này chẳng còn nhiều ý nghĩa. Chẳng biết em có mơ mộng quá không khi cho rằng tình cảm là điều mà nhiều khi ta không thể giải thích bằng lý trí.

Quan điểm của Nhi về sự bình đẳng trong quan hệ vợ chồng đối với cuộc sống hiện nay?

Sự bình đẳng trong quan hệ vợ chồng luôn rất cần thiết. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi xã hội bắt đầu công nhận sự bình đẳng giới thì điều đó lại càng quan trọng. Đó là nền tảng vững chắc để tạo nên sự tôn trọng lẫn nhau trong gia đình.

Theo em, sự tôn trọng là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo cho hạnh phúc của một gia đình. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì với em người chồng vẫn là trụ cột về tinh thần của gia đình.

Sắp tới, công việc của Nhi là...

Em vừa mới tốt nghiệp nhưng chưa dự định đi làm ngay mà sẽ đi du học. Em muốn tích lũy thêm kiến thức và học hỏi thêm kinh nghiệm rồi mới đi làm.

Gia đình đã giúp gì đối với thành công của Nhi hôm nay?

Điều mà đến nay em tâm đắc nhất chính là sự giáo dục của ba mẹ đối với ba anh em chúng em (Nhi là con út- PV). Khi chúng em đến tuổi trưởng thành, ba mẹ không hề áp đặt bất cứ chuyện gì mà chỉ định hướng việc này nên làm, việc này không nên.

Còn việc quyết định là của các con và mỗi người đều phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Chính điều này đã tạo cho chúng em có được tính tự lập và sự tự tin trong cuộc sống. Phần thưởng mà em giành được trong cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21” có công của ba mẹ em rất nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá