Ý tưởng đúc tượng rùa: Không nên nghĩ tới những biểu tượng quá tủn mủn

TPO - Trong đề án trình UBND Thành phố Hà Nội, Giáo sư Vũ Khiêu, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, Rùa Vàng là biểu tượng thể hiện giá trị văn hiến, anh hùng và hòa bình.

Một số phác thảo dung tượng rùa vàng Hồ Gươm
Một số phác thảo dung tượng rùa vàng Hồ Gươm

GS. Vũ Khiêu: Tán thành dựng một tượng rùa hoành tráng ở gần Hồ Hoàn Kiếm

Tôi tán thành ý tưởng đúc tượng Rùa Vàng Hồ Gươm. Trong các sinh vật sống trên đất nước Việt Nam, rùa gắn bó nhất với truyền thống dân tộc. Kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, ba giá trị cao cả nhất của Việt Nam được nổi bật lên ở Thủ Đô và được lãnh đạo thành phố tôn vinh là: Văn hiến, Anh hùng và Hòa bình: Văn hiến - Là danh hiệu mà cả nước dành cho Hà Nội: Ngàn năm Văn hiến Thăng Long. Anh hùng - Là danh hiệu mà Đảng và Nhà nước phong tặng cho Hà Nội: Thủ Đô Anh Hùng; Hòa bình - Là danh hiệu mà Thế giới tặng cho Hà Nội: Thành phố vì Hòa bình.

Ba danh hiệu cao quí ấy của Thủ Đô cũng là ba giá trị lâu đời của dân tộc thể hiện ở mỗi con người Việt Nam và đặc biệt nhất là ở Rùa vàng Việt Nam. Rùa vàng Việt Nam được sử sách gọi là Thần Kim Quy vốn cách đây từ hơn hai ngàn năm đã thể hiện cả ba giá trị văn hiến, anh hùng và hòa bình. Nói tới văn hiến trước là nói về nhân và trí, nghĩa là nói đến tình yêu thương sâu sắc của mỗi người Việt đối với Tổ quốc, và nói đến sự mưu trí và sáng tạo trong dựng nước và giữ nước. Thần Kim Qui đã thể hiện cả nhân và trí ấy. Khi giúp vua An Dương Vương xây dựng thành Cổ Loa và tạo ra vũ khí kỳ diệu là Nỏ thần để bảo vệ đất nước và đánh tan mọi kẻ thù.

Nói tới anh hùng là nói lên khí phách của dân tộc mà Thần rùa đã cổ vũ dân tộc ta suốt từ thời Văn Lang-Âu Lạc qua ngàn năm Thăng Long và đến chúng ta ngày nay. Nói tới hòa bình là nói tới tâm hồn cao cả của dân tộc mà Thần Kim Quy đã thể hiện trong hành động khi có giặc thì đem gươm dâng cho Anh hùng, khi không còn giặc thì đòi Anh hùng đem gươm trả lại cho Rùa. Chiến tranh là bất đắc dĩ, hòa bình mới là mục tiêu lâu dài. Đối với Thần Kim Quy cũng như đối với dân tộc Việt Nam thì lòng yêu nước không chỉ dừng lại ở dân tộc mình mà còn bao trùm lên cả nhân loại, và xuống tận mỗi con người.

Chính vì thế mà tôi nghĩ rằng Rùa không chỉ là biểu tượng của Hồ Gươm mà còn là biểu tượng của cả dân tộc ta. Chính vì thế mà tôi tán thành dựng một tượng rùa hoành tráng ở gần Hồ Hoàn Kiếm. Đó là biểu tượng cho cả ba giá trị truyền thống từ lâu đời của dân tộc ta: Văn hiến-Anh hùng-Hòa bình, ba giá trị mà thành phố đã tôn vinh trong Đại lễ ngàn năm Thăng Long vừa qua.

PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam: Tạo ra biểu tượng văn hóa cao quý của Thủ đô

Dự án “ Rùa Vàng Hồ Gươm” sẽ tạo ra một biểu tượng văn hóa cao quý của thủ đô Hà Nội vì:

Thứ nhất: Nó gắn với nhiều truyền thuyết và câu chuyện lịch sử đẹp và hấp dẫn liên quan tới quá trình hình thành và phát triển của thủ đô.

Thứ hai: Khu vực Hồ Gươm từ lâu đã trở thành một không gian văn hóa- tâm linh thiêng liêng đối với nhân dân thủ đô cũng như đồng bào cả nước. Tùy theo nhận thức của từng cá nhân, Hồ Gươm có thể coi là “điểm nhớ”, “điểm hẹn”, “điểm đến” cho mọi người trong sinh hoạt hàng ngày cũng như các dịp lễ tết, nơi diễn ra các sự kiện văn hóa điển hình của người Hà Nội.

Thứ ba : Khu vực Hồ Gươm tự thân nó đã có nhiều biểu tượng văn hóa hấp dẫn đối với mọi người như: Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Trấn Ba Đình, Tháp Bút, và Đài Sen nếu được bổ sung thêm biểu tượng Rùa vàng nữa thì chất văn hiến, anh hùng khát vọng hòa bình của thủ đô càng thêm rõ nét.

Thứ tư: Theo quan niệm phong thủy phương Đông, Hồ Gươm chính là một trong những “huyệt đạo” quan trọng tập hợp nên sự ổn định về mặt tâm linh cho thành phố trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Rùa vàng là biểu tượng cho sự cao quý (là vật tứ linh) đồng thời cũng là tượng trưng cho sự trường tồn, bền vững của Kinh đô/ Thủ đô và cả Quốc gia.

Vì vậy rất cần bổ xung hình tượng Rùa vàng để khu vực Hồ Gươm trở lên thiêng liêng hơn có sức hấp dẫn ở các mặt thẩm mỹ đô thị, văn hóa tâm linh. Tôi tâm đắc với dự án “ Rùa Vàng Hồ Gươm” vì nó góp phần tập hợp một không gian công cộng trong đô thị vừa độc đáo, vừa hấp dẫn và sang trọng cho Hà Nội thân yêu của chúng ta.

PGS.TS. Hà Đình Đức: Đây là ý tưởng hay đáng được trân trọng!

Thần Kim Quy đã hai lần xuất hiện liên quan đến linh khí là thanh Bảo Kiếm giúp vua Âu Lạc và giúp vua Đại Việt diệt kẻ ác và ngoại xâm để giữ yên bờ cõi.

Phải chăng đây là cơ duyên giữa nhà văn hóa và doanh nhân cùng chung một dòng suy nghĩ “ hướng về nguồn cội “ nhắc nhở con cháu về công lao của tổ tiên.

KTS. Lê Văn Lân, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội: Không nên đặt thêm bất cứ biểu tượng nào ở Hồ Gươm

Tôi thấy ý tưởng đặt biểu tượng rùa vàng tại Hồ Gươm không đáng để tốn công sức bàn luận. Năm 2011 Hà Nội từng nhận được đề án này tuy nhiên chỉ ghi nhận và không mời các nhà khoa học bàn sâu hơn. Đừng nên nghĩ rằng có truyền thuyết vua Lê Lợi gắn với rùa Hồ Gươm thì phải đặt biểu tượng rùa vàng. Càng không thể thấy các nước có biểu tượng thì Hà Nội cũng phải thêm biểu tượng rùa vàng. Biểu tượng tháp rùa Hồ Gươm giải quyết được mọi vấn đề đặt ra rồi.

Hồ Gươm để càng tinh khiết là điều tuyệt vời. Chúng ta không nên nghĩ tới những biểu tượng quá tủn mủn, nên nghĩ tới quy hoạch cụ thể hơn cho Hồ Gươm.

dựng biểu tượng rùa vàng - ảnh 1

Chi tiết đề án Rùa vàng Hồ Gươm có gì?

Ông Tạ Hồng Quân đề xuất với UBND thành phố Hà Nội đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm nặng khoảng 6-10 tấn.Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng