Nhà lưu niệm nghệ thuật cải lương ở Bạc Liêu:

Ý tưởng không thành của NS Bạch Tuyết

TP - NS Bạch Tuyết rất tâm huyết với công trình và đã sưu tầm được nhiều tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của những người có công với nghệ thuật cải lương. Nhưng hiện nay, công trình đang phải dừng lại vô thời hạn.

Ông Lê Văn Duy (bên trái) và cán bộ xã Châu Hưng đứng trên phần đất tranh chấp ở mặt tiền Nhà lưu niệm nghệ thuật cải lương
“Bạc Liêu là quê hương của cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu và nhiều nghệ nhân có công rất lớn cho môn nghệ thuật sân khấu cải lương của nước nhà. Vì vậy, tôi nghĩ nơi đây cần xây dựng một nơi thờ phụng và lưu niệm kỷ vật của những nghệ nhân này.

Đây còn là cách để bảo tồn và phát huy môn nghệ thuật độc đáo này”. Năm 2002, Nghệ sỹ Bạch Tuyết đã gửi đến UBND và các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu lá đơn có những dòng trên để xin được phép xây dựng “Nhà lưu niệm nghệ thuật cải lương” tại khu đất thuộc ấp Tân Tạo, xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bạc Liêu có công văn cảm ơn tình cảm mà nghệ sỹ Bạch Tuyết đã dành cho vùng đất Bạc Liêu, rất hoan nghênh và đồng ý với nội dung nêu trong đơn, đồng thời yêu cầu bà liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn tất mọi thủ tục theo quy định.

Nghệ sỹ Bạch Tuyết tiến hành các bước và bắt đầu thi công công trình từ năm 2002, sau khi có sự đồng ý của UBND tỉnh Bạc Liêu. Dự toán kinh phí của công trình theo thời điểm lúc đó khoảng 3,5 tỷ đồng trên khuôn viên khoảng 4000m2, gồm các hạng mục lớn là 2 ngôi nhà lục giác ngay cửa chính để trưng bày các nhạc cụ cải lương, 2 dãy nhà chính khắc các bức phù điêu và trưng bày những tư liệu liên quan đến các bậc tiền bối của sân khấu cải lương, nhà đón khách, đài hoa sen.

Nghệ sỹ Bạch Tuyết rất tâm huyết với công trình và đã sưu tầm được nhiều tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của những người có công với nghệ thuật cải lương như cố nhạc sỹ Sáu Lầu, soạn giả Mộng Vân, các nghệ sỹ, soạn giả đời sau như Nguyễn Thành Châu, Viễn Châu, Phùng Há, Hà Triều - Hoa Phượng…

Tư liệu về nhiều vở tuồng cổ làm nên tiếng tăm của nghệ thuật cải lương: Kiều Nguyệt Nga, Thái Hậu Dương Vân Nga, Đời Cô Lựu, Tuyệt Tình Ca…. Nhưng hiện nay, công trình đang phải dừng lại vô thời hạn. Nghệ sỹ Bạch Tuyết và gia đình rất buồn.

Chị Huyền Minh (công tác tại Bưu điện tỉnh Bạc Liêu), con nuôi của nghệ sỹ Bạch Tuyết, người trực tiếp tiến hành các thủ tục để thi công công trình cho biết:

“Xây xong một dãy nhà chính, nhà đón khách và nhà lục giác tức là khoảng 50% tổng khối lượng thì công trình bị “khựng” do vướng vào việc tranh chấp đất đai giữa ông Lê Văn Duy và ông Lê Thành Hiệp, ngụ ấp Tân Tạo, xã Châu Hưng, là 2 người đã bán đất cho Nghệ sỹ Bạch Tuyết”.

Nguyên do khi bán đất cho Nghệ sỹ Bạch Tuyết, 2 hộ này chỉ bán phần đất thuộc quyền sử dụng cách Quốc lộ 1A khỏang 20 mét. Còn phần đất giáp Quốc lộ 1A vốn là con kinh, nằm trong lộ giới và là đất công nên không được bán. Nay 2 hộ này tranh chấp phần đất giáp Quốc lộ 1A, chiếm suốt mặt tiền khu nhà lưu niệm, và họ rào bít hết lối đi vào khiến việc xây dựng phải bỏ dở.

Chúng tôi đã làm việc với ông Hồ Văn Sở, Chủ tịch UBND xã Châu Hưng. Ông Sở nói rõ: “Khi thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1A, đất có giá thì ông Duy và ông Hiệp tranh giành nhau phần đất giáp với quốc lộ.

Hai hộ tranh chấp quyết liệt từ năm 2002 đến nay, không ai chịu nhường ai. UBND huyện và xã cùng các ngành chức năng của tỉnh đã nhiều lần mời họ đến giải quyết nhưng hai hộ này vẫn cố tình tranh chấp gay gắt hơn, đến nay chưa giải quyết xong”.

Những người yêu mến môn nghệ thuật cải lương và cố nghệ sỹ Cao Văn Lầu băn khoăn: Phải chăng, chính quyền xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi và các ngành chức năng của tỉnh Bạc Liêu bất lực?

Việc làm tâm huyết với môn nghệ thuật cải lương, với quê hương Bạc Liêu của Nghệ sỹ Bạch Tuyết sao lại bị đình trệ một cách vô lý như vậy?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá