Yêu cầu Tiền Giang báo cáo hỏa tốc về vụ xôn xao “Màu hoa đỏ”

TPO - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa ký công văn ngày 24/3 gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang yêu cầu báo cáo trước ngày 26/3 về trường hợp ca khúc Màu hoa đỏ.

Thanh Lam sâu lắng với Màu hoa đỏ.
Thanh Lam sâu lắng với Màu hoa đỏ.

“Thừa ủy quyền Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang khẩn trương báo cáo về việc này kèm theo các văn bản có liên quan về Cục Nghệ thuật biểu diễn trước ngày 26/3 năm 2017 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng”, Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu trong công văn hỏa tốc.

Trong công văn này Cục cũng nhắc lại: Theo thông tin phản ánh của cơ quan truyền thông, ngày 17/02/2017 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang đã ban hành Công văn số 120/SVHTTDL-TTr đề nghị Phòng Văn hóa, Thông tin các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp phép nội dung kèm theo danh mục 354 bài hát, trong đó có bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sỹ Thuận Yến sáng tác năm 1991 phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang cho biết nguyên nhân của việc cấm lưu hành và phổ biến “Mùa hoa đỏ” là bởi ca khúc này khi được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke có phần hình ảnh thể hiện chưa phù hợp với nội dung.

Vợ cố nhạc sĩ Thuận Yến cho biết, hiện tại gia đình sẽ không có ý kiến mà để các cơ quan quản lý vào cuộc.

Được biết, bài hát “Màu hoa đỏ” được nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ Nguyễn Đức Mậu năm 1991. Sinh thời, nhạc sĩ Thuận Yến chia sẻ rằng, bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đến với ông như một cái duyên.

“Hôm đó, hai anh em (cố nhạc sĩ Thuận Yến và nhà thơ Nguyễn Đức Mậu) ngồi ôn lại những kỷ niệm khi còn ở chiến trường, nhớ về những anh em đồng đội kẻ còn người đã khuất. Chỉ tiếc rằng, nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt những đồng đội chính tay mình chôn cất. Tôi bàn với anh Mậu là tìm tứ thơ, tôi đảm nhiệm phần phổ nhạc như để trả nợ về tinh thần. Đặc biệt lúc đó vào năm 1991, tình hình thế giới đang có nhiều biến động, hai chúng tôi đều mong bài hát sớm ra đời sẽ góp phần củng cố niềm tin trong quần chúng.

Bài thơ của anh Mậu lúc đầu có tên “Thời hoa đỏ”. Sau khi phổ nhạc, tôi bàn với anh đổi tên thành “Màu hoa đỏ”. Bởi vào năm tháng đó, suốt dọc đường hành quân chỉ gặp màu rực đỏ của hoa chuối rừng. Nó gợi lên không khí hào hùng, không khí chiến thắng, tác động không ít đến anh em chiến sĩ”.

Năm 1994, ca khúc “Màu hoa đỏ” đã đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng.

Nhiều năm qua, ca khúc này đã được những ca sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương… thể hiện trên sóng phát thanh, truyền hình và trong các dịp lễ kỷ niệm truyền thống của cả nước, đặc biệt là sự thể hiện của ca sĩ Thanh Lam, con gái cố nhạc sĩ Thuận Yến.

Facebook xôn xao ca khúc “Màu hoa đỏ” bị tạm dừng lưu hành

Rất nhiều facebooker đã lên tiếng phản đối khi ca khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến bị tạm dừng lưu hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng