Yêu kiều qua mực tàu, giấy dó

TPO - Những cô gái không rõ mặt, những chiếc váy bảng lảng như sương khói... họa sĩ Bùi Quang Khiêm đã dùng giấy dó, mực tàu để biểu đạt từng nét yêu kiều từ vồng ngực đến gót chân người phụ nữ.

Rải đều tấm giấy dó xuống sàn, Bùi Quang Khiêm dùng chiếc bình xịt nước lên. Nước loang ra, cũng là lúc anh dùng những cây cọ chổi xuể hay bút nét nhọn để chấm dần mực tàu lên trên. Thoắt ẩn, thoắt hiện những chiếc váy dần hiện ra dưới bàn tay anh.

Họ có thể là ca sĩ, là vũ công trên sàn diễn. Họ là cô gái múa ballet trầm tư ngồi bệt dưới sàn... tất cả hiện dần ra từ những khoảng đậm, trong, nhạt mờ của mực tàu đen thấm giấy dó màu vàng nhạt.

Bùi Quang Khiêm được gọi là nghệ sĩ của phái đẹp. Những nét bút và giọt mực tinh tế của anh đã đem lại cảm giác nhẹ nhàng, hấp dẫn và thanh thoát. Cơ thể và khuôn mặt của những người phụ nữ anh vẽ là sự pha trộn giữa đơn giản và phức tạp, giữa tinh thần và năng lượng.

Sau 2 năm vắng mặt, lần này Bùi Quang Khiêm mới lại trưng ra 19 bức vẽ về phụ nữ tại Module 7, số 9 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội.

Anh thể hiện ý tưởng về cái đẹp vừa tao nhã mà mạnh mẽ. Sắc đen anh tô đậm thêm cho tác phẩm sự sâu lắng của cái đẹp, sự không thể chiếm giữ của nó cũng như mong muốn khám phá nó đến tận cùng.

Các tác phẩm của Bùi Quang Khiêm được đặt tại Gallery đến 27/3/2008.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá