Ngang nhiên khám chui, moi tiền bằng phương pháp…tay không

TPO - Kinh phí một đợt điều trị lên tới hàng triệu đồng; càng nhiều tiền càng hiệu quả; chữa bệnh bằng phương pháp tay không vẫn cam kết sẽ “giải phóng” bệnh cột sống... Bằng những lời có cánh đó cùng với nhiều bài viết tung hô trên các báo mạng, trang tin, điểm khám chữa bệnh của “lương y” Lê Duy Long (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã đón không biết bao nhiêu người tới khám chữa.

Ngang nhiên khám chui, moi tiền bằng phương pháp…tay không - ảnh 1 "Lương y" Long kiểm tra bệnh bằng tay không cho một cô gái trẻ. Ảnh: Thanh Trần.
Cơ sở chữa bệnh của ông Long nằm ngay mặt tiền đường Phước Mỹ 1 (phường Phước Mỹ), không treo bất cứ bảng hiệu gì liên quan đến khám chữa bệnh. Ông tự tin có phương pháp “chỉnh sửa các vùng bị sai lệch” bằng tay không và gót chân. Mỗi lần chữa bệnh khoảng 15 phút, giá 1 triệu đồng. Nếu trả mức 300 hoặc 500 ngàn đồng thì phải chữa nhiều lần.
Đặc biệt, nếu trả trong 3 ngày đầu “trọn gói” thì sẽ được hưởng chế độ bảo hành trong 2 tháng.
 "Phòng kỹ thuật" rộng hơn chục mét vuông là nơi khám chữa cho người bệnh. Clip: Thanh Trần. 

Năm 2016, cơ sở khám chữa bệnh của ông Lê Duy Long bị người dân “tố” khám chữa bệnh chui, lấy tiền chữa bệnh với giá cắt cổ hơn 11 triệu đồng cho một đợt điều trị khoảng 15 lần, mỗi lần 15 – 20 phút. Ngay sau đó Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, kết quả cho thấy ông Long không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Do đó Sở đã đình chỉ hoạt động phòng khám của ông. Đồng thời yêu cầu ngừng các hoạt động liên quan đến lĩnh vực khám chữa bệnh, gỡ bỏ bảng hiệu, quảng cáo, các thiết bị liên quan đến khám chữa bệnh.

Ngang nhiên khám chui, moi tiền bằng phương pháp…tay không - ảnh 2 Theo ông Long, "lồi cột sống" được xác định khi so lưng người đau với người khác. Không cần phân tích hình ảnh trên phim X-Quang. Ảnh: Thanh Trần. 
 Ông Long nói về chi phí chữa bệnh. Clip: Thanh Trần.
 Chi phí điều trị của cô gái khỏe mạnh sau khi bị "tuyên" lồi cột sống. Video: Thanh Trần. 

Theo tìm hiểu, nhiều người đã tìm tới đây với hy vọng “đuổi bệnh” càng sớm càng tốt đã không ngần ngại chọn mức chữa giá cao, 1 triệu một lần chữa khoảng 15 phút nhưng “tật vẫn mang”. Họ cho hay cách chữa của ông chủ yếu là xoa nắn, có khi dùng chân dậm lên người.

Ngang nhiên khám chui, moi tiền bằng phương pháp…tay không - ảnh 3Sau cuộc điện thoại thắc mắc không có chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động sao vẫn khám chữa, ông Long đã treo bảng trên nhưng thực tế vẫn đón người bệnh tới khám chữa bình thường. Ảnh: Thanh Trần.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho hay, hiện tại ông Lê Duy Long không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Trước đó ông đã từng bị xử lý do khám chữa bệnh chui, và Sở Y tế đã giao cho UBND, phòng Y tế quận Sơn Trà phải theo dõi và xử lý trường hợp này nếu tái phạm.

Mời độc giả đọc kỹ hơn trong bài viết: “Lương y chui phán bệnh, moi tiền”, https://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/luong-y-chui-phan-benh-moi-tien-1251686.tpo .

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng