Tập đoàn đa quốc gia chọn nhân viên: Nhìn thái độ

Vừa qua, hàng trăm sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã tham dự chương trình Đối thoại hướng nghiệp Hành trang đến với các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ.

Tập đoàn đa quốc gia chọn nhân viên: Nhìn thái độ

Đây là chương trình thứ hai do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức với chủ đề Bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các sinh viên rất hào hứng khi được gặp gỡ những vị khách nổi tiếng này.
Các sinh viên rất hào hứng khi được gặp gỡ những vị khách nổi tiếng này..
Tham dự buổi đối thoại gồm có các vị khách mời là lãnh đạo, nhân viên trẻ sáng giá đến từ Honeywell (công nghệ), tập đoàn Cargill (nông nghiệp), Deloitte (kiểm toán) và Aon (bảo hiểm). Những diễn giả đều cho rằng, nhân lực luôn là yếu tố được các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia Hoa kỳ quan tâm.

Trong chương trình, rất nhiều các sinh viên tham dự buổi nói chuyện đã bày tỏ sự băn khoăn của mình về tiêu chí tuyển chọn nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ.

Bà Mai Trang Thanh, Tổng giám đốc Honeywell Vietnam.
Bà Mai Trang Thanh, Tổng giám đốc Honeywell Vietnam..
Bà Lê Thị Phương Hoa tại hội thảo.
Bà Lê Thị Phương Hoa tại hội thảo. .
Về thắc mắc này, đa số các vị khách mời của chương trình đều cho rằng những tập đoàn này tuyển chọn nhân viên chủ yếu dựa trên thái độ. Bà Lê Thị Phương Hoa, Trưởng phòng Quan hệ Chính phủ và Công chúng, Văn phòng đại diện Cargill tại Hà Nội chia sẻ: “Lúc tôi đi xin việc, không hiểu sao họ không nhìn đến bằng, cái họ cần nhìn thấy ở ta đó chính là sự đam mê, quyết tâm vươn lên”.

Cùng quan điểm này, khách mời Trần Thùy Trang, Trưởng phòng Truyền thông, Delloitte Việt Nam cho biết: “Họ sẽ không tuyển người giỏi nhất mà tuyển người phù hợp nhất”.

Bên cạnh đó, các khách mời cũng bày tỏ một thực tế đó là làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ rất áp lực, và đó chính là thách thức lớn đặt ra cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Bà Lê Thị Phương Hoa chia sẻ thêm: “Công ty tạo áp lực là điều may mắn với mỗi nhân viên. Họ sẽ có điều kiện để luôn cố gắng và đạt những thành quả cao hơn. Công ty tôi không tạo áp lực mới khó, nhân viên dễ trì trệ. Mỗi người cũng cần phải tạo ra áp lực cho chính mình nếu muốn thăng tiến”.

Bà Phương Hoa nhấn mạnh áp lực càng nhiều, nhân viên càng nhanh hoàn thiện bản thân; cơ hội thăng tiến càng lớn.

Cùng quan điểm này, bà Trần Thùy Trang cho hay: "Các bạn hãy xem những khó khăn, áp lực về mục tiêu trong công việc, cuộc sống là "thách thức", thay cho rào càn". Khi đó mỗi người sẽ có động lực phấn đấu và dễ dàng vượt qua hơn".

Để giải quyết vấn đề sốc tâm lý này, bà Mai Trang Thanh, Tổng giám đốc Honeywell Vietnam, đưa ra lời khuyên: “Khoảng cách giữa việc học tập và đi làm quá xa nhau. Vì vậy, các bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng dù mình có là học sinh giỏi, tốt nghiệp loại giỏi thì cũng là người bắt đầu. Trước 30 tuổi là giai đoạn bạn đi học việc, nên cần bỏ qua tâm lý: “Tôi giỏi rồi, không làm việc này”. Hãy sử dụng thời gian này để cố gắng học thật nhiều, có thái độ tốt thì sẽ có kết quả tốt”.

Buổi nói chuyển thẳng thắn, thiết thực này đã giúp các bạn sinh viên hiểu biết thêm về các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ và tự tin, mạnh dạn hơn trong việc kiếm tìm cơ hội việc làm tại đây.

Theo An Hoàng
Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Việc làm

Mới - Nóng