FIFA rúng động vì Giám đốc phụ trách đối tác bị bắt

TPO - Cảnh sát Rio de Janeiro vừa xác nhận rằng ông Ray Whelan, Giám đốc Điều hành chương trình phụ trách đối tác của FIFA (Match) đã bị bắt vì liên quan đến hoạt động phe vé World Cup 2014.

Tờ báo lớn nhất Brazil Globo đưa tin: ông Whelan bị bắt ngay tại khách sạn Copacabana Palace, đại bản doanh của FIFA trong suốt World Cup 2014. Cảnh sát tìm thấy 100 vé trong phòng của Whelan.

Match trở thành đối tác chính thức của FIFA phụ trách các đối tác chiến lược lớn của FIFA từ World Cup 2010 sau khi trúng gói thầu 240 triệu USD. 

Vụ trúng thầu của Match gây khá nhiều tranh cãi bởi Philippe Blatter, cháu trai của Chủ tịch FIFA ông Sepp Blatter, là Chủ tịch Infront Sports & Media, một cổ đông của Match.

Theo AP, gần 500.000 vé trong tổng cộng hơn 3 triệu vé World Cup 2014 được FIFA chuyển cho Match để phân bổ tới các đối tác lớn của FIFA. Đây là những chiếc vé không được phép bán, nếu không sử dụng sẽ trả lại FIFA để phân phối ra công chúng.

Tuy nhiên, đã rất nhiều vé trả lại không được bán ra công chúng theo quy định mà Whelan lại tuồn ra ngoài bán kiếm lời. Đây là việc làm bất hợp pháp tại Brazil và vi phạm quy định của FIFA cũng như quy định của Match.

Trước đó cảnh sát Rio đã bắt 11 người, trong đó có doanh nhân người Algeria ông Mohamadou Lamine Fofana. Từ đây, cảnh sát Rio đã tìm ra đầu mối cung cấp vé chính là Whelan.

Hôm cuối tuần, cảnh sát Rio từng tiết lộ “có một vài người cấp cao từ FIFA” liên quan đến đường dây phe vé đang ở trong khách sạn Copacabana Palace tại Rio.

Cảnh sát ước tính rằng đường dây phe vé đã kiếm khoảng 0,5 triệu USD mỗi trận và tính đến này đường dây này đã thu về khoảng 27 triệu USD.

Sau thông tin này, Match đe dọa sẽ hủy vé bán kết và chung kết in tên các hãng lớn là đối tác của FIFA nếu xác minh những chiếc vé đó có liên quan đến vụ phe vé mà cảnh sát Rio đang điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng