Fonte Nova - Tử địa đầy ám ảnh

TP - Tại Fonte Nova, Tây Ban Nha thất thủ bạc nhược 1-5 trước Hà Lan. Đêm 16/6, một đại diện khác của bán đảo Iberia là Bồ Đào Nha bước vào Fonte Nova gặp Đức, rồi cũng đi ra tan tác.

Cả Iniesta lẫn Ronaldo đều bị “chôn vùi” nơi tử địa Fonte Nova
Cả Iniesta lẫn Ronaldo đều bị “chôn vùi” nơi tử địa Fonte Nova

1.Tây Ban Nha hành quân vào “nhà hát khổng lồ” Fonte Nova ở thành phố Salvador và thất thủ bạc nhược 1-5 trước “người Hà Lan bay”. Ngay cả khi Tây Ban Nha không phải là một thế lực, họ cũng không để tỷ số không tưởng trên xảy ra, chứ đừng nói 6 năm qua, họ là người thống trị bóng đá thế giới.

Lần gần đây nhất, đội bóng xứ đấu bò để thủng lưới tới 5 bàn đã trôi qua nửa thế kỷ. Đó là trận thua Scotland 2-6 vào tháng 6/1963, nhưng chỉ trong một trận giao hữu.

Đêm 16/6, một đại diện khác của bán đảo Iberia là Bồ Đào Nha bước vào Fonte Nova gặp Đức, rồi cũng đi ra trong cảnh tan tác. Đội bóng mầu bã trầu tái lập “kỳ tích” của người hàng xóm Tây Ban Nha khi cũng để thua với cách biệt 4 bàn. Người Đức hân hoan bao nhiêu với chiến quả của trận đấu thứ 100 tại World Cup thì người Bồ cúi mặt với vết nhơ lần đầu tiên thua 4 bàn cách biệt ở World Cup. Đúng là toàn con số lịch sử.

2. Lịch sử thành phố Salvador, thủ phủ bang Bahia 500 trăm năm trước, ghi nhận là điểm đến của nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha - Pedoro Alvares. Từ đây, Brasil được người châu Âu phát hiện và tên gọi Brasil ra đời nhờ tên một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của vùng Bahia: Cây vang (Trong tiếng Bồ Đào Nha là Pau-Brasil. Đây là loại cây cung cấp nhựa để làm phẩm nhuộm đỏ).

Sang đến thế kỷ 17, loại cây vang thất thế, thay vào đó là cây mía đường. Những đồn điền của các quý tộc và chủ đất người Bồ Đào Nha được lập ra ở rất nhiều nơi, họ bắt hàng triệu người da đen từ châu Phi sang làm nô lệ, làm việc tại các đồn điền này. Salvardo trở thành thương cảng buôn bán nô lệ sầm uất nhất Nam Mỹ. Nhưng cũng chính tại đây năm 1835 những người da đen bị đối xử hà khắc đã nổi dậy đấu tranh mở đầu cho cuộc xóa bỏ chế độ chiếm hữu nô lệ tại Brasil.

3. Ngày nay, Salvador có tới 80% là người gốc Phi, họ hình thành nên một vùng văn hóa Negro với vũ điệu Capoeira đầy hoang dã và món azeite-de-dende có nguyên liệu từ dầu cọ Tây Phi làm đặc trưng. 

SVĐ Fonte Nova – tử địa của hai đội bóng bán đảo Iberia vừa qua được người Salvador xây dựng theo kiểu một nhà hát khổng lồ. Nếu để ý, không khó nhận ra, phần khán đài D bị bỏ khuyết. Theo lý giải của người Salvador, họ muốn những người bước vào sân đấu này luôn có thể hướng mắt về phía Nam, nơi có cửa vịnh Todos os Santos mà hàng thế kỷ trước, tổ tiên họ đã theo những thuyền buôn nô lệ của người Bồ, người Tây 

Ban Nha tới vùng đất đầy ám ảnh này!

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng