'Gừng' Scolari thua xa 'gừng' Van Gaal

TP - Có vẻ như “gừng Scolari” thua xa “gừng Van Gaal”, từ cách chuẩn bị tâm lý cho tới cách tiếp cận trận đấu, và đấy là lý do khiến người ta phải công nhận rằng không phải cứ gừng già là cay.

'Gừng' Scolari thua xa 'gừng' Van Gaal

Dân gian Việt Nam có câu: “Gừng càng già càng cay” để nói về sự thông thái lão luyện của những người lớn tuổi, giàu kinh nghiệm, nhưng nhìn từ thực tế World Cup 2014, cụ thể là trận tranh HCĐ giữa Brasil và Hà Lan, lại thấy rằng không phải cứ gừng già là bảo đảm sẽ cay.

Số là trước trận tranh hạng ba, HLV Louis Van Gaal và một số trụ cột Hà Lan đều kịch liệt lên án FIFA về việc vẫn duy trì trận đấu này, vì họ cho rằng sau khi đã vắt sức và thất bại ở trận bán kết thì việc phải tiếp tục đá thêm trận tranh HCĐ chẳng khác nào cực hình với họ.

Căn cứ vào thái độ cũng như phát ngôn của HLV và cầu thủ Hà Lan thì có cảm giác như việc họ tham dự trận tranh hạng 3-4 chỉ để cho có. Trong khi đó, HLV Felipe Scolari lại tỏ rõ quyết tâm lấy được HCĐ World Cup để xoa dịu phần nào sự phẫn nộ của người hâm mộ Brasil sau thảm bại 1-7 trước Đức ở bán kết.

Tất nhiên, khi nêu ra quyết tâm đoạt HCĐ thì điều đó đồng nghĩa với việc Brasil phải chịu áp lực tâm lý rất lớn.

Và thực tế trên sân đã cho thấy nhiều điều thú vị, khi Hà Lan không những không buông xuôi HCĐ cho chủ nhà Brasil mà họ vẫn tung ra sân đội hình mạnh nhất. Hà Lan máu thắng tới mức dù các cầu thủ Hà Lan đã năn nỉ HLV Van Gaal cho thủ môn số 3 Michael Vorm vào sân bắt chính vì Vorm chưa được thi đấu phút nào ở World Cup 2014. Nhưng HLV Van Gaal vẫn để thủ môn số một Jasper Cilessen ra sân ngay từ đầu, chỉ khi đã chắc thắng Brasil mới tung Vorm vào sân ở những phút cuối.

Nếu như Hà Lan nói chơi nhưng làm thật thì Brasil lại hoàn toàn trái ngược, khi họ nêu quyết tâm đoạt HCĐ rất hoành tráng, nhưng thực tế thi đấu lại vô cùng èo uột, chán nản. Rất nhiều trụ cột của Brasil đều thi đấu dưới phong độ hoặc mắc sai lầm nghiêm trọng, mà một phần nguyên nhân được cho là vì các học trò của HLV Scolari chịu áp lực phải thắng quá nặng nề nên đôi chân không còn tuân theo sự điều khiển của cái đầu.

Điều đó cho thấy HLV Van Gaal đã rất cao tay khi đẩy ngược áp lực tâm lý về cho Brasil bằng tuyên bố Hà Lan không máu mê giành HCĐ, nhưng thực tế các cầu thủ Hà Lan còn thi đấu máu lửa hơn hẳn so với đội chủ nhà.

Đều đã bước qua tuổi lục tuần (HLV Scolari sinh năm 1948, HLV Van Gaal sinh năm 1951), nhưng có vẻ như “gừng Scolari” thua xa “gừng Van Gaal”, từ cách chuẩn bị tâm lý cho tới cách tiếp cận trận đấu, và đấy là lý do khiến người ta phải công nhận rằng không phải cứ gừng già là cay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng