Hé lộ những “ông lớn” liên quan đến vụ phe vé World Cup

TPO - Nhiều tập đoàn lớn, các công ty con và văn phòng đại diện trên toàn cầu đang liên quan đến vụ phe vé World Cup 2014 mà cảnh sát Brazil đang điều ra.

World Cup là cỗ máy kiếm tiền cho nhiều bên liên quan
World Cup là cỗ máy kiếm tiền cho nhiều bên liên quan

Chiến dịch điều tra đường dây phe vé World Cup 2014 của Cảnh sát Rio de Janeiro có tên Jules Rimet, tên của chiếc cúp World Cup 1970, năm Brazil đăng quang lần thứ ba.

Chiến dịch Jules Rimet đang gây rúng động làng thể thao thế giới khi thò tay vào tận sào huyệt của FIFA cũng như đối tác lớn của cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới.

Byrom Group

Đây là tập đoàn mẹ do anh em Jaime và Enrique Byrom đến từ Mexico làm chủ sở hữu. Trong đó có Byrom PLC, có trụ sở gần Manchester, Anh, và Byrom Holdings PLC, đăng ký tại Isle of Man, một hòn đảo tự trị của Vương quốc Anh mà giới kinh doanh gọi là thiên đường thuế.

Tập đoàn này có mạng lưới dày đặc trên toàn cầu và chuyên tổ chứccác sự kiện thế thao lớn của thế giới. Hiện tập đoàn này đang có các công ty con và văn phòng đại diện tại Brazil, Nam Phi, Thụy Sĩ và Mỹ.

MATCH Hospitality

Chi nhánh của Byrom Group, đặt trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ) và đang sở hữu độc quyền phân phối vé cho các tập đoàn đối tác của FIFA tại World Cup. MATCH Hospitality đã trả 120 triệu USD cho FIFA để đổi lấy quyền này tại World Cup 2014.

Họ được phân phối 445.500 vé trong tổng cộng hơn 3 triệu vé do FIFA phát hành. Hãng này cho biết đã bán được 290.000 gói vé cho 11.400 cho các khách hàng là các hãng cũng như cá nhân. Doanh thu của MATCH Hospitality tại World Cup đạt 600 triệu USD.

 Trước đó, họ đã trả cho FIFA 300 triệu USD cộng thêm một phần lợi nhuận để tiếp tục độc quyền trong hai kỳ World Cup sắp tới tại Nga và Qatar.

Hãng này có cổ đông chính là Byrom Holdings. Các cổ đông nổi tiếng khác như hãng quảng cáo Nhật Bản Dentsu và công ty marketing Thụy Sĩ Infront Sports &Media.

MATCH Services

Do Byrom PLCc nắm toàn bộ cổ phần và được FIFA chỉ định cung cấp gói dịch vụ tổng hợp cho World Cup gồm phòng ốc cho nhân viên, truyền thông, các nhà tài trợ, dịch vụ vé và công nghệ thông tin.

MATCH Services sẽ tiếp tục độc quyền cung cấp gói dịch vụ tổng hợp này tại World Cup 2018 tại Nga cũng như Đại hội thường niên của FIFA.

Một trong những người điều hành là Ray Whelan, anh rể của anh em nhà Byroms. Hiện Whelan đang bị cảnh sát Rio buộc tội phe vé và đang lẩn trốn.

Infront Sports & Media

Hãng marketing thể thao dưới sự điều hành của Chủ tịch kiêm CEO Philippe Blatter, là cháu trai của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Infront điều hành sản xuất truyền hình World Cup cho FIFA thông qua công ty họ nắm toàn bộ cổ phần là Host Broadcast Services.

Infront có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ và từng thuộc ISL. Tập đoàn ISL là đơn vị phụ trách bán bản quyền truyền hình World Cup cho đến khi bị phá sản năm 2001, đẩy FIFA vào cuộc khủng hoảng tài chính một thời gian sau đó.

Atlanta Sportif Management

Văn phòng đại diện cầu thủ và marketing này đã có 20 năm tồn tại và được điều hành bởi Mohamadou Lamine Fofana. Ông này đã bị cảnh sát Rio de Janeiro bắt vì tình nghi cầm đầu đường dây phe vé.

MATCH Hospitality cho biết Atlanta Sportif là một khách hàng mua 5 gói dịch vụ của họ trong 7 trận đấu tại World Cup 2014 trị giá 121.750 USD.

Jet Set Sports

Công ty có trụ sở tại New Jersey (Mỹ), thành lập năm 1975 bởi đồng CEO hiện tại Sead Dizdarevic. MATCH Hospitality chỉ định Jet Set độc quyền làm đại diện cung cấp dịch vụ World Cup cho khách hàng tại Australia, Nauy, Nga và Thụy Điển cũng như một phần thị trường Mỹ.

Một vé do Jet Set bán cho cá nhân tại Australia đã bị cảnh sát Rio tịch thu trong chiến dịch Jules Rimet.

Pamodzi Sports Marketing

Văn phòng bản quyền và marketing có trụ sở tại Nigeria và được điều hành bởi Papa Massata Diack, một người Senegal. Bố ông này là Lamine Diack, Chủ tịch IAAF, một cơ quan phụ trách VĐV và là thành viên của Ủy ban Olympics quốc tế (IOC).

MATCH Hospitality chỉ định Pamodzi độc quyền tại thị trường Nigeria với 350 gói dịch vụ trong 18 trận đấu World Cup 2014 trị giá 1,25 triệu USD.

Reliance Industries Limited

Tập đoàn công nghiệp có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ. MATCH Hospitality cho biết Reliance mua gói dịch vụ có quyền ra vào các phòng cao cấp tại các sân World Cup 2014 ở Rio de Janeiro, Sao Paolo và Belo Horizonte. Với tổng cộng 304 gói dịch vụ trong 19 trận, MATCH Hospitality thu về 1,2 triệu USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng