Năm kế sách giải cứu Tây Ban Nha

TPO - Không muốn đội nhà đi vào vết xe đổ của Pháp 2002 hay Italia 2010, tờ AS quyết định hiến kế cho HLV Vicente del Bosque nhằm vực dậy Tây Ban Nha. Dưới đây là 5 lời khuyên mà họ gửi tới “Ngài râu kẽm”.

Del Bosque cần phải có những thai đổi
Del Bosque cần phải có những thai đổi

Loại bỏ tư tưởng bề trên: Kể từ khi bước lên đỉnh thế giới vào năm 2010 tới nay, Tây Ban Nha luôn vào cuộc với tâm thế của kẻ bề trên. Trận đấu với Hà Lan rạng sáng qua cũng vậy, rất nhiều ngôi sao đã có ý coi thường đối thủ. Hệ quả, họ phải trả giá đắt vì những bàn thua. Muốn đi tiếp, Tây Ban Nha cần phải biết mình là ai và hiện ở đâu.

Gia cố lại hàng thủ: Trước Hà Lan, Tây Ban Nha cầm bóng nhiều hơn, nhưng mỗi khi bị phản công, y như rằng hàng thủ của họ sẽ bị đặt vào thế đáng báo động. Nếu không muốn sai lầm lặp lại, HLV Del Bosque phải có những thay đổi, bao gồm yêu cầu Pique và Ramos không dâng lên quá cao, đồng thời nhắc nhở tuyến tiền vệ hỗ trợ nhiều hơn cho khâu phòng ngự.

Sẵn sàng chơi không tiền đạo: Diego Costa chưa có lại thể lực tốt nhất và thực tế anh cũng không phù hợp với lối chơi tiqui-taca. Trong khi Torres một lần nữa gây thất vọng. Ở Euro 2012, La Furia từng thành công với sơ đồ 4-6-0, tức không tiền đạo. Trước những đối thủ cứng cựa, có lẽ HLV Del Bosque nên một lần nữa mạo hiểm để tận dụng sự dồi dào của hàng tiền vệ.

Tin vào "kép phụ": Xavi, Casillas, Iniesta và thậm chí cả Alonso (ghi bàn trên chấm 11m) đều đã chơi 1 trận đấu thất vọng. Thể lực sa sút là một chuyện, quan trọng hơn họ cũng không còn nhiệt huyết cháy bỏng như cách đây vài năm. Đã đến lúc HLV Del Bosque nên đặt niềm tin vào những kép phụ như Koke, De Gea, Javi Martinez, Juanfran hay Mata...

Giảm thiểu các đường chuyền: Để giảm thiểu các đường chuyền trong tiqui-taca là điều rất khó, nhưng trong thế sống còn, HLV Del Bosque không thể làm khác. Ông cần phải yêu cầu các học trò chuyền bóng nhanh hơn và di chuyển nhanh hơn mới mong tạo bất ngờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng