Người đẹp giỏi toán tìm ra 'ngựa ô' tại World Cup

Ngôi sao của truyền hình Anh, Rachel Riley dự đoán đội tuyển Chile sẽ làm nên chuyện tại Brazil mùa hè này.

Rachel Riley vận dụng khả năng toán học để tìm ra đội có khả năng vô địch.  Ảnh: Ladbrokers.
Rachel Riley vận dụng khả năng toán học để tìm ra đội có khả năng vô địch. Ảnh: Ladbrokers.
Rachel Riley là người dẫn chương trình ăn khách Countdown tại nước Anh. Ngôi sao truyền hình 28 tuổi tốt nghiệp đại học Oxford, được biết tới với khả năng giải quyết các bài toán hóc búa. Trước thềm World Cup, Riley sẽ vận dụng khả năng của mình để tính toán cơ hội chiến thắng cho các đội tuyển.

Sử dụng dữ liệu về số bàn thắng, cầu thủ ghi bàn, tỷ lệ chiến thắng, thời tiết và điều kiện địa lý giúp Riley chỉ ra Chile là đội có khả năng gây bất ngờ nhất.
Người đẹp giỏi toán tìm ra 'ngựa ô' tại World Cup - ảnh 1 Chile là lựa chọn của Rachel Riley. Ảnh: Ladbrokers.
Kể từ World Cup 1986, những màn trình diễn ở vòng loại có ảnh hưởng lớn tới các đội khi dự vòng chung kết. Tỷ lệ chiến thắng ở vòng loại tốt nhất nằm giữa khoảng 50 tới 66%. Điều này đồng nghĩa Hà Lan và Đức (thắng 90%), Bỉ (80%) và đương kim vô địch Tây Ban Nha (75%) sẽ gặp khó khăn. Chile sở hữu tỷ lệ thắng 56%, đáp ứng điều kiện này. 

Yếu tố quan trọng thứ hai theo Riley là số bàn thắng trung bình. Bảy nhà vô địch World Cup gần nhất ghi 2,1 bàn mỗi trận ở vòng loại. Đội tuyển Anh của Riley với trung bình 3 bàn mỗi trận ở vòng loại cũng không đạt tiêu chuẩn. Chile có chỉ số tiệm cận là 1,8 bàn mỗi trận.

Cầu thủ ghi bàn nhiều ở vòng loại cũng không phải là điều tốt. Các nhà vô địch World Cup trước đây có cầu thủ ghi bàn nhiều nhất vòng loại chỉ trung bình 4,85 bàn. Hai đội tuyển Uruguay và Argentina sở hữu Luis Suarez (11 bàn) và Messi (10 bàn) khó làm nên chuyện theo Riley. Ngược lại, hai cầu thủ ghi bàn nhiều nhất vòng loại cho Chile là Arturo Vidal và Eduardo Vargas có đúng 5 bàn. 

Người đẹp giỏi toán tìm ra 'ngựa ô' tại World Cup - ảnh 2 Rachel trổ tài tâng bóng. Ảnh: Ladbrokers.
Dựa trên yếu tố địa lý, không có đội bóng nào ngoài châu Âu và châu Mỹ từng vô địch World Cup, do đó có thể loại bỏ các đại diện châu Á và châu Phi. Chưa từng có đại diện châu Âu nào giành cup tại châu Mỹ, dẫn tới các đội mạnh như Pháp, Bồ Đào Nha và Italy khó làm nên chuyện.

Kể từ World Cup 1986, chưa đội bóng nào vô địch khi được đánh giá cao nhất trước giải theo tỷ lệ cá cược. Chủ nhà Brazil với tỷ lệ đặt 1 ăn 3 đã không đáp ứng được tiêu chuẩn và chỉ còn lại hai đội tuyển Nam Mỹ gồm Chile và Colombia.

Tuy nhiên Riley không đánh giá cao Colombia khi thiếu đi ngôi sao Falcao. Người đẹp 28 tuổi tin rằng Chile là đội có khả năng làm nên chuyện ở World Cup 2014. 

Theo Bảo Lam

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng

Khám phá