Nhớ mối hận Espana 1982, Algeria thề 'báo thù' người Đức

TPO - "Không ai có thể quên những gì đã xảy ra trong năm 1982, các cầu thủ sẽ coi đó là động lực để trả thù", HLV Vahid Halilhodzic của Algeria khẳng định khi nói về trận đấu với tuyển Đức, cũng như mối hận ở Espana.

Nhớ mối hận Espana 1982,  Algeria thề 'báo thù' người Đức

Đội tuyển Algeria đã làm nên điều thần kỳ khi đã vượt qua những đối thủ được đánh giá cao hơn là Nga và Hàn Quốc, để lần đầu tiên góp mặt tại vòng 1/8 World Cup.

Sau kỳ tích đó, Tổng thống Boutefilika của Algeria đã không ngần ngại cho rằng: "Niềm tự hào to lớn đã sưởi ấm trái tim của chúng ta, của tất cả người dân Algeria và cả những cổ động viên của chúng ta ở các nước Hồi giáo, Arab và châu Phi. Chúng đã đã giành quyền thi đấu tại vòng 2 World Cup 2014, Brazil..."

Quả thực, việc Algeria giành vé vào vòng knock-out là điều mà ít ai có thể nghĩ đến, ngoại trừ những cổ động viên trung thành nhất của đội bóng châu Phi này. Tuy nhiên, xét công bằng mà nó, kỳ tích này là hoàn toàn xứng đáng.

Thực tế, nếu xét một cách công bằng mà nói, Algeria đã có lần thứ 2 góp mặt ở vòng đấu loại trực tiếp nếu như không có những phi vụ mờ áo, diễn ra tại Espana 1982 - giải đấu mà người Algeria xứng đáng có một chiếc vé đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp.

Tại World Cup 1982, trận cầu ở Gijon kết thúc trong sự tranh cãi và nghi ngờ. Đức thắng Áo với tỷ số 1-0 để vừa đủ giành vé đi tiếp, đồng thời loại Algeria khỏi cuộc chơi. Thế nên kể từ đó, để đảm bảo kết quả các trận đấu ở vòng cuối không gây ảnh hưởng tới nhau, FIFA đã quyết định xếp tất cả các trận đấu ở những lượt trận cuối vòng bảng đá cùng một giờ.

Nỗi hận Espana 1982 vẫn luôn là ký ức buồn với bóng đá Algeria. Đêm nay, họ sẽ lần đầu tiên có dịp đối mặt với Đức sau đúng 32 năm kể từ cái ngày mà họ phải ngậm ngùi về nước với ký ức buồn mang tên Gijon.

Thế nên khi được hỏi về trận đấu sắp tới, HLV của Algeria Vahid Halilhodzic đã khẳng định: "Không ai có thể quên những gì đã xảy ra trong năm 1982, các cầu thủ sẽ coi đó là động lực để trả thù".

"Chúng tôi không có gì để mất khi đối với người Đức," Halilhodzic nói. "Chúng tôi sẽ làm tất cả. Chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu này bởi đó là trận đấu quan trọng nhất cho tất cả đội".

Trận đấu giữa Alegeria và Đức sẽ diễn ra vào lúc 3g00 rạng sáng mai 1/7 (theo giờ Việt Nam).

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng