Những điều ít biết về trọng tài Italia cầm còi trận chung kết

Trang chủ của FIFA thông báo trọng tài người Italy, Nicola Rizzoli sẽ điều khiển trận chung kết World Cup 2014 giữa Đức và Argentina.

Những điều ít biết về trọng tài Italia cầm còi trận chung kết

Khi mà trận Chung kết World Cup 2014 sẽ là cuộc đọ sức giữa một đại diện của châu Âu và một đại diện của Nam Mỹ, đã có dự đoán rằng FIFA sẽ bổ nhiệm một trọng tài người châu Á để đảm bảo tính khách quan.

Tuy nhiên, ông Jimy Boye, chủ tịch ủy ban trọng tài của FIFA, lại tuyên bố rằng ông Nicola Rizzoli sẽ lĩnh trách nhiệm điều khiển trận đấu trên.“Chúng tôi chọn trọng tài xuất sắc nhất cho trận đấu quan trọng nhất giải và trọng tài người Italy sẽ cầm còi ở trận đấu đó”, ông Jimy Boye phát biểu trước giới truyền thông.

Ông Nicola Rizzoli đã cầm còi ở 3 trận đấu tại World Cup lần này, trong đó có 2 trận đấu của đội tuyển Argentina. Đó là trận thắng của đội tuyển xứ Tango trước Bỉ ở Tứ kết và trận gặp đội tuyển Nigeria ở vòng bảng.

HLV Marc Wilmots của Bỉ từng cho rằng trọng tài Rizzoli đã quá ưu ái Messi. Ngoài trận đấu đó, ông Rizzoli còn bắt trận đấu giữa Argentina và Nigeria ở bảng F và trận thắng 5-1 của Hà Lan trước Tây Ban Nha. Nghề nghiệp chính của ông Rizzoli là kiến trúc sư nhưng người đàn ông sinh ở thành phố Modena này đã lập tức gây dựng danh tiếng ngay khi bắt đầu điều khiển các trận đấu ở Serie A vào năm 2002.

Năm 2007 ông trở thành trọng tài cấp FIFA và bắt đầu cầm còi ở Champions League. Ông Rizzoli từng điều khiển trận Chung kết Champions League 2013 giữa Dortmund và Bayern Munich.

Một đặc điểm nổi bật của Rizzoli là ông không ngại tạm dừng trận đấu để tranh luận và giải thích với các cầu thủ không hài lòng với quyết định của mình. Dù có lúc được mệnh danh là “vua thẻ” nhưng ông Rizzoli vẫn rất khoan dung với các cầu thủ, đặc biệt là ở lỗi tranh cãi với trọng tài.

Năm 2008, Totti bị thổi việt vị trong một trận đấu vẫn cố tình sút bóng và sau đó liên tục mạt sát Rizzoli nhưng vị trọng tài người Modena không rút thẻ đỏ. Bởi vậy ông được các cầu thủ rất tôn trọng.

Tuy nhiên cũng có lúc Rizzoli đưa ra những quyết định gây tranh cãi. Vị trọng tài này từng rút thẻ đỏ với thủ môn Wojciech Szczesny trong trận đấu giữa Bayern Munich và Arsenal ở Champions League mùa vừa qua.

Tiểu sử trọng tài Nicola Rizzoli 

- Sinh ngày 5/11/1971 tại Modena (Italy) 

- Nghề nghiệp: Kiến trúc sư và trọng tài 

- Cầm còi ở Serie A từ năm 2002 cho đến nay. Năm 2007, ông trở thành trọng tài cấp FIFA và cầm còi ở Champions League.

Theo Sơn Tùng

Thể Thao & Văn Hóa, Yahoo Sports

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng