Phong cách Herrera

TP - Một kế hoạch rõ ràng bắt buộc học trò phải theo, thấp thỏm đứng ngồi không yên trên băng ghế chỉ đạo. Đó là những điều người ta thấy rõ ở chiến lược gia Miguel Herrera, người đang tạo ra một Mexico lì lợm.

Herrera đang tạo dấu ấn tại World Cup 2014.  Ảnh: AP
Herrera đang tạo dấu ấn tại World Cup 2014. Ảnh: AP

Sự quyết đoán và nóng bỏng của Miguel Herrera đang mang lại hiệu quả cho Mexico. Trước trận, ông đề ra một kế hoạch rất rõ ràng cho học trò khắc chế Neymar và Brasil: không cho đối thủ khoảng trống dựa trên một hàng phòng ngự nhiều lớp.

Để học trò cảm nhận được bản tính cứng rắn của vị thuyền trưởng đứng mũi chịu sào, ông đứng ngồi không yên, thậm chí nhiều lần lao ra khỏi khu kỹ thuật buộc trọng tài yêu cầu trở về vị trí. CĐV Mexico quá quen với phong cách đó của ông. Sau trận hòa với ứng viên giải đấu và là chủ nhà Brasil, phong cách của Herrera lại càng thêm phổ biến.

Tháng 11 năm trước, ông lên tạm quyền trong bối cảnh Mexico có nguy cơ lỡ lần thứ sáu liên tiếp dự World Cup. Dưới bàn tay nhào nặn của Herrera, Mexico thi đấu khởi sắc lách qua khe cửa hẹp giành suất playoff phút cuối và sau đó hủy diệt nốt New Zealand với tổng tỷ số khó tin 9-3 để tới đấu trường World Cup quen thuộc.

Bản thân ông cũng giữ được công việc của mình với bản hợp đồng dài hơi dù trước đó Mexico có tận ba lần thay HLV chỉ trong vòng một tháng.

Ở Brasil những ngày qua, mỗi khi ông rời khách sạn đều nhận được rất nhiều lời khen ngợi của CĐV Mexico vây xung quanh, nhất là sau trận thắng Cameroon 1-0 ở trận mở màn.

Hôm qua, họ cũng mang tới Fortaleza một phong cách lì lợm của Herrera để tạo ra sự ồn ào hơn cả người Brasil dù chỉ chiếm 1/5 trên khán đài. Nhiệm vụ vòng bảng gần như đã xong, nhưng nếu ông phá vỡ được mạch 4 lần liên tiếp chỉ dừng lại ở vòng 16 đội tại các kỳ World Cup gần đây, Herrera sẽ đi vào lịch sử bóng đá Mexico.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng