Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải:

Samba thảm bại vì bốc đồng

TP - Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nói rằng: Ông không bất ngờ khi Brasil thua nhưng sốc với cách thua của họ. Brasil thua vì tiếp cận trận đấu quá bốc và Đức sẽ lên ngôi vô địch sau chiến thắng lịch sử này.

Người hâm mộ Brasil bàng hoàng, đau đớn chứng kiến cảnh đội nhà bị “thảm sát”.  ảnh: Dailymail
Người hâm mộ Brasil bàng hoàng, đau đớn chứng kiến cảnh đội nhà bị “thảm sát”. ảnh: Dailymail
Theo ông, nguyên nhân dẫn tới kết quả chênh lệch như vậy?

Tôi nghĩ, Brasil thua là không bất ngờ, nhưng tôi sốc với tỷ số trận đấu. Có ba nguyên nhân chính dẫn tới kết quả như vậy, đó là sai lầm của ban huấn luyện, dùng sai chiêu bài “tinh thần Neymar” và cá nhân thiếu kỷ luật. 

Đầu tiên, ban huấn luyện Brasil mà cụ thể là HLV Scolari đã có đánh giá không đúng về trận đấu, về đối thủ và về chính mình. Xem ra ông hơi đề cao các học trò so với các cầu thủ Đức. Trong tình thế không có được lực lượng tốt nhất, đáng ra ông phải chọn lối chơi an toàn bên phần sân nhà rồi mới nghĩ tới chuyện tấn công. Tuy nhiên, có thể do sức ép quá lớn của người hâm mộ nên ông đã chọn lối chơi tấn công như vũ bão ngay sau tiếng còi khai cuộc. Trước một tuyển Đức có sự tổ chức tốt, cách tiếp cận đó là không hợp lý.

Samba thảm bại vì bốc đồng - ảnh 1

Điều thứ hai đó là vận dụng sai yếu tố tinh thần. Trong bóng đá, tinh thần là yếu tố rất quan trọng, nhưng nó là con dao hai lưỡi. Nếu vận dụng tốt, tinh thần trở thành vũ khí cực kỳ nguy hiểm, nhưng vận dụng thái quá sẽ bị phản tác dụng. Trong trường hợp này, Brasil đã quá đề cao yếu tố “tinh thần Neymar”. Việc quá thương tiếc Neymar và tham vọng biến đau thương thành hành động vô hình trung tạo nên áp lực quá lớn cho các cầu thủ còn lại. Đáng ra các cầu thủ Brasil phải thừa hiểu rằng không có chân sút Neymar, họ cần tỉnh táo hơn, đừng quá bốc đồng thi đấu theo kiểu tấn công vì Neymar, thì mọi sự đã khác.

Mang băng đội trưởng trong một trận đấu gặp vô vàn khó khăn về nhân sự, đặc biệt là đàn anh Silva không thể thi đấu, Luiz phải bình tĩnh làm chỗ dựa cho đồng đội. Thay vào đó, người ta luôn thấy Luiz xông lên như một tiền vệ, thậm chí là thi đấu như một tiền đạo. Trong các bàn thua đầu tiên của Brasil, không thấy bóng dáng Luiz đâu, mà chỉ là các hậu vệ cánh và tiền vệ Brasil lui về chống đỡ các pha tấn công của Đức. Một lối đá vô tổ chức đáng lên án của Luiz cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thảm bại cho Brasil. 

Có nghĩa đội tuyển Brasil tự thua?

Không hẳn. Qua trận đấu này, chúng ta có thể thấy người Đức khôn ngoan như thế nào. Đặc biệt là ông thầy Loew đã có cách tiếp cận trận đấu hợp lý, rất từ tốn dù lực lượng tốt hơn đối thủ. Ông chỉ đạo học trò tiếp cận trận đấu một cách tỉnh táo. Thực tế, các cầu thủ Đức thi đấu rất điềm đạm, chấp nhận lùi về sân nhà để thăm dò đối thủ. Khi chắc thắng cũng không hề thấy sự kiêu ngạo của các cầu thủ Đức. Tóm lại Đức đã có một trận đấu cực kỳ thành công, từ cách tiếp cận trận đấu, tư duy chiến thuật cho đến lối chơi đầy tỉnh táo và khiêm nhường.

Ông đánh giá thế nào về cơ hội vô địch của tuyển Đức?

Tôi nghĩ trận chung kết, gặp Hà Lan hay Argentina thì Đức vẫn sẽ là đội có cơ hội thắng lớn hơn vì họ có dàn cầu thủ đồng đều và đang ở độ chín của sự nghiệp. Tùy theo đối thủ, HLV Loew sẽ có cách đối phó hợp lý để đạt được kết quả cuối cùng. Tôi dự đoán năm nay Đức sẽ vô địch.

Xin cám ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng