Sự thật vụ Triều Tiên thắng Nhật 7 - 0 tại World Cup 2014

Giới truyền thông phương Tây đã “mừng như bắt được vàng” khi lấy được một clip của Đài truyền hình trung ương Triều Tiên, trong đó nói rằng, đội tuyển Triều Tiên thắng Nhật 7 - 0 tại World Cup 2014.

Bài báo viết về Triều Tiên trên tờ Metro (Anh)
Bài báo viết về Triều Tiên trên tờ Metro (Anh)

Những ngày qua, dư luận thế giới tỏ ra vô cùng buồn cười và ra sức chế nhạo Triều Tiên bởi theo một số tờ báo của phương Tây, đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát một video clip trong đó nói rằng đội tuyển bóng đá nam của nước này đang tham dự World Cup 2014 tại Brazil.

Thậm chí, video này còn khẳng định đội tuyển Triều Tiên đã vượt qua vòng bảng sau khi đại thắng Nhật Bản với tỷ số 7-0, thắng Mỹ 4-0 và thắng Trung Quốc 2-0. Tại vòng đấu knock-out, đội Triều Tiên đang chuẩn bị gặp đội tuyển Bồ Đào Nha.

Chưa hết, video này còn quay cảnh Chủ tịch Kim Jong-un xuất hiện tại Lễ hội dành cho người hâm mộ World Cup (Fan Fest) ở thành phố Rio De Janero.

Qua thông tin của giới truyền thông phương Tây, rất nhiều người đã cảm thấy tức giận và lên tiếng chỉ trích Triều Tiên vì cho rằng chính quyền nước này đang lừa dối người dân một cách vô cùng tệ hại.

Đoạn video này mới được đăng lên mạng chia sẻ video YouTube từ hôm 11/7 và đến ngày 13/7 nó đã có hơn 3 triệu lượt xem. Một con số phần nào cho thấy “sức hút mãnh liệt” của Triều Tiên đối với phần còn lại của thế giới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cả tin như vậy. Một số phóng viên phương Tây đã cất công đi tìm hiểu và xác thực thông tin này thông qua những người bạn của họ đang sinh sống ở Triều Tiên. Và kết quả khiến không ít người phải xấu hổ: Đó đơn thuần chỉ là một đoạn video clip hài được xây dựng để chiếu trong chương trình giải trí trong khoảng thời gian nghỉ giữa 2 trận đấu tại World Cup 2014 đang được truyền hình tại Triều Tiên.

Tỷ số các trận thắng cũng phần nào nói lên “mức độ thù ghét” của Triều Tiên với các quốc gia kia.

Trên mạng xã hội, rất nhiều người cũng đã phát hiện ra nhiều chi tiết “không hợp lý” trong đoạn video này ví dụ như lời nói và khẩu hình của phát thanh viên không khớp nhau, ngữ điệu phát âm cũng không phải là tiếng Triều Tiên chuẩn mực như đài truyền hình nước này thường dùng.

Và điều quan trọng nhất mà nhiều người trên thế giới không hề biết là tất cả các trận đấu của World Cup 2014 đều được truyền hình Triều Tiên phát sóng mặc dù họ không có tiền mua bản quyền truyền hình trực tiếp nên các trận đấu thường bị phát sóng muộn từ 24-35 tiếng sau đó.

Sự thật vụ Triều Tiên thắng Nhật 7 - 0 tại World Cup 2014 - ảnh 1 Trận đấu giữa tuyển Triều Tiên và Brazil tại World Cup 2010 tại Nam Phi
Như vậy là đã rõ, một số tờ báo và đài truyền hình phương Tây đã “mắc lỡm” Bình Nhưỡng trong trò đùa này. Trên trang Yahoo Sport, phóng viên Brook Peck đã mỉa mai rằng: “Trong khi người Triều Tiên đùa vui thì tờ Metro (Anh) và CBC (Canada) lại coi đó là thật và rốt cuộc là tự biến mình thành trò cười tiếp theo cho dư luận”.

Trên thực tế, đội tuyển Triều Tiên cũng từng 2 lần tham dự World Cup vào các năm 1966 và năm 2010. Năm 2010, khi World Cup diễn ra ở Nam Phi, Triều Tiên đã thua Brazil 2-1, thua Bồ Đào Nha 7-0 và thua Bờ Biển Ngà 3-0.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng