DMCA.com Protection Status

Sỹ diện của người Anh

TP - 1. Đầu thế kỷ 20, FIFA trong những ngày trứng nước đã cầu viện đến Anh - nơi bóng đá đã được hệ thống hóa thành luật khoảng 40 năm trước. Tuy nhiên, người Anh hững hờ.

Các cầu thủ Anh đã có màn trình diễn thất vọng tại World Cup 2014
Các cầu thủ Anh đã có màn trình diễn thất vọng tại World Cup 2014

Phải rất gượng gạo, người Anh mới ra nhập FIFA, nhưng sau thế chiến thứ nhất (1914-1918) người Anh lại rút khỏi tổ chức này và tuyên bố không bao giờ thi đấu với những nước đã tuyên chiến với họ.

Phải đến năm 1950 khi World Cup được tổ chức ở Brasil, người Anh mới “chịu” tham dự. Nói là “chịu” bởi lúc đó, người Anh vẫn vỗ ngực nói với cả thế giới rằng, họ không cần phải tham gia vào giải đấu của FIFA mới chứng minh được mình là những người chơi bóng giỏi nhất. 

Anh đến Brasil nhưng lại khiến cho đội bóng nằm cùng vương quốc là Scotland (cũng giành vé dự World Cup năm này) ở nhà cũng vì sỹ diện. Người Scotland khi đó coi việc mình xếp sau Anh ở vòng loại mà vẫn được dự World Cup là thiếu tự trọng.

2. Người Anh đến Brasil 64 năm trước với một dàn hảo thủ như Bert Williams, Alf Ramsey, Billy Wirght (đội trưởng), John Aston, Roy Bentley, Stan Mortensen, Tom Finney… Họ bước vào Maracana huyền thoại bằng sỹ diện ngất trời và đánh bại Chile 2-0 ngày ra quân.

Vẫn là dàn hảo thủ ấy, sỹ diện ấy, họ ngược lên phía Bắc Rio de Janeiro 447km để tới thành phố Belo Horizonte gặp ĐT Mỹ tại lượt trận thứ 2. Nhưng lần này, người Mỹ tạo cú sốc khiến người Anh bẽ bàng mà lịch sử World Cup đến hôm nay vẫn ghi nhận đó là một trong những cú sốc lớn nhất.

Mỹ khi ấy với đội hình gồm vài anh giáo viên thể dục, vài anh sinh viên thi trượt chán đời, một anh bồi bàn, một anh tài xế chuyên chở xe tang, một anh người Bỉ đi lạc đến Mỹ… đã hạ tuyển Anh 1-0. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Gaetjens - một du học sinh người Haiti, theo học ngành kế toán tại ĐH Columbia.

Ở London, sau khi nhận tin qua điện tín, các tờ báo Anh đồng loạt cho rằng, đó là lỗi trong in ấn. Họ quyết định sửa tỷ số thành Anh thắng Mỹ 10-1. 

3. Ngày 24/6 tới đây, Anh sẽ trở lại Belo Horizonte sau 64 năm để gặp Costa Rica trong một cuộc đấu mà họ không có quyền tự quyết. Anh sẽ phải thắng đội bóng vùng Concacaf càng nhiều càng tốt và cầu nguyện cho đối thủ cạnh tranh với mình sảy chân.

Vì sao thầy trò Roy Hodgson lâm vào cảnh khốn cùng đến vậy? Câu trả lời nằm ở Luis Suarez - cầu thủ Liverpool đầu tiên trong lịch sử vừa chọc thủng lưới ĐT Anh không những 1 mà còn
tới 2 lần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng