TIẾT LỘ: Brazil 'chết' bởi sóng ngầm nội bộ

TPO - Một trong những nguyên nhân khiến Brazil thảm bại trước Đức ở bán kết đến từ chuyện HLV Luiz Felipe Scolari bất ngờ thay đổi đội hình và chiến thuật trước giờ bóng lăn. Nhiều học trò đã tỏ ra bất mãn.

Scolari đã có những quyết định chiến thuật sai lầm.
Scolari đã có những quyết định chiến thuật sai lầm.

Bán kết World Cup 2014, Brazil dù mất linh hồn Neymar và đội trưởng Thiago Silva, nhưng vẫn được đánh giá cao hơn so với Đức nhờ lợi thế sân nhà. Tuy nhiên, 90 phút khép lại, ác mộng phủ lên những chiếc áo vàng-xanh. Họ gục ngã tới 1-7 trước “Cỗ xe tăng”.

Sau trận đấu, HLV Luiz Felipe Scolari đăng đàn nhận trách nhiệm về thất bại, đồng thời khẳng định Đức chơi hay và có một chiến thuật hơn lý hơn, trong khi rất nhiều ngôi sao của Selecao cũng nói rằng họ bị ngợp trước sức mạnh của đối phương.

Nhưng thực tế lại không hẳn như vậy. Nhà báo Jason Burt của tờ Telegraph, cho biết, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới “thảm họa Belo Horizonte” chính là những thay đổi về cả đội hình lẫn chiến thuật trước giờ bóng lăn. Những thay đổi này đã khiến một vài trụ cột không vui, thậm chí một số còn bất mãn và có ý chống đối lại ông thầy 65 tuổi.

Cụ thể, trong những buổi tập trước trận, khi ráp đội hình, HLV Scolari đã sử dụng ba tiền vệ thiên về thể lực và có khả năng phòng ngự rất tốt là Gustavo, Paulinho và Fernandinho. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước trận đấu, ông đã thay Paulinho bằng Bernard, tài năng tấn công 21 tuổi sinh ra tại Belo, nơi diễn ra trận bán kết với Đức.

Ngoài ra ông cũng xếp Dante đá ở vị trí trung vệ chếch về bên phải và đẩy David Luiz chếch sang trái, vị trí không hề ưa thích của anh...

Một khi những cái đầu đã không vui, không thấy thoải mái, rất khó để họ có thể chơi đúng với khả năng, bất chấp mang trên mình sứ mệnh của cả một quốc gia. Nhưng tình huống phối hợp như gà mắc tóc, rồi hớ hênh trong phòng ngự và cả sự yếu thế trong tranh chấp tay đôi... Tất cả đủ nói lên rằng, một quyết định sai lầm về chiến thuật thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thế nào.

Vài giờ trước trận tranh 3-4 giữa Brazil và Hà Lan, Ban tổ chức World Cup 2014 thực sự lo lắng trước viễn cảnh các CĐV quay lưng với đội nhà khiến khán đài sân Nacional de Brasilia sẽ vắng tay. Một số nguồn tin từ các CĐV nói rằng, có rất nhiều phần tử quá khích đã tụ tập và lên kế hoạch đả phá Brazil trong trận đấu với Hà Lan và yêu cầu HLV Scolari từ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng