Trận đấu hành hạ?

TP - HLV Van Gaal khuyên FIFA nên bỏ trận đấu tranh hạng Ba đi vì nó giống như một sự hành hạ với những đội đã thua cuộc ở vòng bán kết. Nhưng tiếc rằng, cái lý của Van Gaal không đủ mạnh, nên Hà Lan của ông phải đá cho ra trò nếu không muốn bị coi là kẻ thất bại.

Trận đấu hành hạ?
1. Trong 19 kỳ World Cup đã qua, chỉ có 2 kỳ FIFA không tổ chức trận tranh hạng Ba. Đó là ở kỳ World Cup đầu tiên 1930 và kỳ thứ ba 1950.
World Cup 1950 không có trận tranh hạng Ba thì đã rõ vì 4 đội vào bán kết năm đó đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm nên cũng không có cả trận chung kết luôn.

Còn vị trí thứ Ba của World Cup 1930, Mỹ và Nam Tư mất một thời gian dài tranh cãi. Con cháu của một thành viên ĐT Nam Tư còn đưa ra một chiếc HCĐ làm bằng chứng. Nhưng người Mỹ cũng có cái HCĐ giống hệt như thế. Cuối cùng họ thống nhất đồng giải Ba.

2. Vì sao Nam Tư và Mỹ phải “cố đấm ăn xôi” với cái vị trí thứ Ba trong một thời gian dài như vậy? Câu trả lời: vì yếu tố thành tích.

Cho đến nay, vị trí thứ Ba mà Nam Tư và Mỹ luôn nhận về mình tại World Cup 1930 là thành tích tốt nhất của hai nền bóng đá này ở một kỳ World Cup. Nam Tư thì đã tan rã, còn Mỹ với năng lực hiện tại không biết tới khi nào mới lại chen chân vào top 4 đội mạnh nhất World Cup chứ đừng nói là vị trí thứ Ba.

Tương tự, Hàn Quốc của năm 2002 lọt vào top 4 là một kỳ tích không chỉ của riêng bóng đá xứ Kim Chi mà còn là của cả châu Á. Đó cũng là điều để châu Á có quyền vỗ ngực trước châu Phi (mới chỉ vào tới tứ kết). Và rõ ràng trận tranh hạng Ba ở World Cup 12 năm trước chẳng khác gì một trận chung kết, khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn lần đầu tiên trong lịch sử vươn tới vị trí thứ Ba. Đấy cũng là cái lý mà FIFA không muốn bỏ trận đấu tranh hạng Ba.

3. Van Gaal thì không cho như vậy. Ông khuyên FIFA nên bỏ trận đấu tranh hạng Ba đi vì nó giống như một sự hành hạ với những đội đã thua cuộc ở vòng bán kết như Hà Lan. Van Gaal bảo: “Trận đấu tranh hạng Ba là một cơ hội để một đội bóng có thể bị thua hai trận liên tiếp ở giải đấu mà trước đó họ đã chơi tuyệt vời. Và từ đây, đội bóng dễ bị nhìn nhận là những kẻ thất bại vì đã không thắng ở hai trận đấu cuối cùng”.

Cũng đúng thôi, Hà Lan đã 3 lần giành vị trí thứ 2 rồi thì thứ 3 có nghĩa lý gì? Nhưng tiếc rằng, cái lý của Van Gaal không đủ mạnh, nên chỉ còn nước ông phải đá cho ra trò nếu không muốn bị coi là kẻ thất bại ở World Cup này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng