Trợ lý ảo Cortana trở thành 'tiên tri' World Cup

Tính cho tới lúc này Cortana-phần mềm tương tác giọng nói của hãng Microsoft, đã đoán đúng kết quả 14 trận đấu tại World Cup 2014, bao gồm cả trận bán kết giữa Argentina và Hà Lan sáng nay. Phần mềm này cũng dự đoán sơ bộ là Đức sẽ lên ngôi vô địch.

Cortana khẳng định Argentina vào chung kết.
Cortana khẳng định Argentina vào chung kết.
Cortana đã đoán được kết quả của tất cả các trận từ vòng 1/8 đến nay. Trước khi trận bán kết giữa Argentina và Hà Lan diễn ra, nhiều trang web đăng tin Cortana khẳng định Argentina thắng dù đó sẽ là một trận căng thẳng với khoảng cách không lớn giữa hai đội. Rạng sáng nay, sau loạt đá luân lưu, Hà Lan đã bị loại khỏi World Cup.
 
Trợ lý ảo Cortana trở thành 'tiên tri' World Cup - ảnh 1 Cortana lập kỷ lục đoán đúng 14 trận liên tiếp (từ vòng 1/8).

Sự chuẩn xác của Cortana đã khiến nhiều người thán phục và liên tưởng đến bạch tuộc Paul cách đây 4 năm. Tuy số lần đoán trúng của Paul kém Cortana (8 so với 14), Paul đã tìm ra nhà vô địch của World Cup 2010. Lần này, phần mềm của hãng Microsoft cho rằng Đức sẽ đánh bại Argentina để trở thành đương kim vô địch vào ngày 13/7.

Trợ lý ảo Cortana trở thành 'tiên tri' World Cup - ảnh 2 Trợ lý ảo trên điện thoại Windows Phone cho rằng hiện còn sớm để khẳng định nhưng nhiều khả năng Đức sẽ vô địch. Phần mềm này sẽ phân tích thêm các dữ liệu và đưa ra dự đoán cuối cùng trước trận chung kết.
Cortana hoạt động dựa trên công nghệ tìm kiếm Bing và phân tích sức mạnh của mỗi đội trên nhiều yếu tố khác nhau như lịch sử các trận thắng /thua, lợi thế sân nhà, mặt sân cỏ, điều kiện thời tiết khi trận đấu diễn ra... và cả việc tổng hợp ý kiến của người dùng.

Trợ lý ảo Cortana được đặt theo tên một nhân vật AI (thông minh nhân tạo) trong trò chơi Halo. Chương trình này được công bố vào tháng 4/2014 và đang được triển khai dưới dạng thử nghiệm cho người dùng Mỹ. Cortana sẽ chính thức có mặt trên thiết bị Windows Phone 8.1 vài tuần tới.

Theo Châu An

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng