DMCA.com Protection Status

Dư âm trận khai mạc Brasil - Croatia: 3-1

Trọng tài 'diệt' Croatia, vì sao?

TP - Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vừa khai màn sau bốn năm chờ đợi, nhưng đã có những tranh cãi đầu tiên liên quan đến người điều khiển trận đấu: trọng tài.

Những tình huống gây tranh cãi của trọng tài Nishimura ở trận khai mạc
Những tình huống gây tranh cãi của trọng tài Nishimura ở trận khai mạc
Trọng tài Yuichi Nishimura bị Croatia tố thiên vị cho Brasil do có nhiều quyết định tranh cãi trong cuộc lội ngược dòng của chủ nhà trận khai mạc rạng sáng qua. Đầu tiên là pha Neymar cố tình thúc cùi chỏ vào cổ tiền vệ Luka Mordic. Nếu ở một trận đấu không phải khai mạc giải lớn như World Cup hay cầu thủ phạm lỗi không phải là ngôi sao sáng nhất của chủ nhà, khả năng Neymar sẽ bị truất quyền thi đấu thay vì thẻ vàng như quyết định của ông Nishimura.

Không những thế, vị trọng tài người Nhật Bản tiếp tục gây bức xúc cho các cầu thủ Croatia khi biếu cho chủ nhà Brasil quả phạt đền giữa hiệp hai trong tình huống mà hậu vệ Lovren chỉ va chạm nhẹ với tiền đạo Fred. Không khó để Neymar đưa Brasil vượt lên dẫn trước và mở ra chiến thắng chung cuộc 3-1 cho Brasil.

“Nếu đó là tình huống phạt đền thì có tới 100 quả phạt đền trong cả trận. Tôi nghĩ 2,5 tỷ người xem tivi đều cho rằng nó không phải là phạt đền”. 

HLV trưởng Croatia ông Kovac 

Vì thế không lạ khi sau trận, từ lãnh đạo cho đến các cầu thủ Croatia có những chỉ trích trực diện đối với Nishimura. Họp báo sau trận, HLV trưởng Croatia Niko Kovac tuyên bố sốc: “Nếu đó là cách khởi đầu World Cup, tốt hơn là chúng tôi ngừng thi đấu và về nước”. Đáp lại phát biểu của HLV ĐT Brasil Luiz Felipe Scolari cho rằng đó là phạt đền, ông Kovac phản bác: “Nếu đó là phạt đền, chúng tôi không cần thi đấu thêm nữa. Mà chuyển sang chơi bóng rổ để thay thế. Đó là sự xấu hổ cho bóng đá. Nếu điều đó tiếp tục, tôi nghĩ không ai muốn đối đầu với Brasil”.

Cùng quan điểm với ông thầy, trung vệ Corluka phát biểu trên Yahoo Sports rằng: “Nishimura không nên được phép làm nhiệm vụ ở các trận đấu tiếp theo. Tất cả các trường hợp tranh chấp tay đôi, trọng tài đều quyết định có lợi cho họ. Tôi chúc mừng Brasil, nhưng họ không xứng đáng với chiến thắng”.

Tiền vệ ngôi sao Mordic, người dính đòn của Neymar, tiết lộ rằng khả năng tiếng Anh yếu kém của Nishimura làm họ không thể phân trần các tình huống: “Tôi chưa bao giờ thấy trong đời tại World Cup mà trọng tài không thông thạo tiếng Anh. Đôi khi ông ấy nói trên sân nhưng chẳng ai hiểu, vì ông nói tiếng Nhật”. 

Trọng tài Nishimura được đánh giá rất cao và FIFA quyết định trao quyền điều khiển trận mở màn World Cup 2014 cho thấy điều đó. Tuy nhiên, ông từng có quyết định khó hiểu trong lịch sử. Thậm chí có ý kiến cho rằng trọng tài 42 tuổi người Nhật Bản muốn “lấy công chuộc tội” cho sai lầm cách đây bốn năm, khi truất quyền thi đấu đối với tiền vệ Felipe Melo dẫn tới Brasil thua Hà Lan tại tứ kết ở Nam Phi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng