Trọng tài Rizzoli: 'Hung thần' của Đức, vận may cho Argentina

TP - Quyết định chọn trọng tài người Italia Nicola Rizzoli sẽ điều khiển trận chung kết đang làm người Đức lo lắng, trong khi Argentina lại mừng ra mặc dù đó là một trọng tài đến từ châu Âu.

Rizzoli đang là vận may cho Messi và đồng độ. Ảnh: AP
Rizzoli đang là vận may cho Messi và đồng độ. Ảnh: AP
Với việc một đội châu Âu gặp đại diện Nam Mỹ trong trận chung kết, nhiều người kỳ vọng FIFA sẽ chọn một trọng tài châu Á hoặc châu Phi điều khiển trận đấu cuối cùng của giải. 

Tuy nhiên, FIFA đã quyết định chọn Rizzoli, trọng tài người Italia. Đáng ra, người Đức sẽ hân hoan vì đây là trọng tài châu Âu và phần nào đó giúp họ tự tin sẽ trở thành đội đầu tiên của châu Âu đăng quang ngay tại châu Mỹ. Song thực tế, đội tỏ ra hân hoan với quyết định của FIFA lại là người Argentina.

Trong lịch sử, có hai trọng tài Italia trước Rizzoli điều khiển một trận chung kết World Cup và ở hai lần đó, người Đức đều thất bại. Trọng tài nổi tiếng Pierluigi Collina từng điều khiển trận chung kết năm 2002 mà Đức thua Brasil 0-2 tại Yokohama, Nhật Bản. Trước đó, trọng tài Italia đầu tiên có vinh dự bắt trận chung kết là Sergio Gonella năm 1986, khi đó Argentina đã hạ Đức để lần đầu tiên đăng quang ngôi vô địch thế giới.

Nếu xét riêng từng cá nhân tuyển thủ Đức, Rizzoli mang lại cảm xúc trái ngược. Ông là người điều khiển trận chung kết Champions League toàn Đức năm 2013. Nhiều ngôi sao của Bayern Munich và Borussia Dortmund có mặt trong trận đấu tại London một năm trước hiện đang là trụ cột của tuyển Đức.

Khi người Đức lo lắng với cái dớp đen trước các trọng tài Italia, người Argentina lại rất phấn chấn dù đó là một trọng tài đến từ châu Âu. Ngay tại giải lần này, Rizzoli luôn mang lại may mắn cho Argentina. Ông từng làm ba trận, thì có hai trận Argentina giành chiến thắng: thắng Nigeria để nhất bảng, thắng Bỉ tại tứ kết. Trận còn lại là Hà Lan hạ Tây Ban Nha.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng