Vì sao FIFA áp lệnh cấm vận với bóng đá Nigeria?

TPO - FIFA vừa đình chỉ tất cả hoạt động bóng đá quốc tế của Nigeria sau những cáo buộc về sự can thiệp của chính phủ nước này vào Liên đoàn Bóng đá Nigeria (NFF).

Nigeria lọt vào vòng hai, nhưng Chủ tịch LĐBĐ nước này bị bắt ngay khi về nước
Nigeria lọt vào vòng hai, nhưng Chủ tịch LĐBĐ nước này bị bắt ngay khi về nước

Theo lệnh cấm của FIFA, không có đội bóng Nigeria nào - kể cả các câu lạc bộ - được thi đấu tại các trận đấu quốc tế. Nếu lệnh cấm không được dỡ trước ngày 15/7, đội tuyển U20 nữ Nigeria sẽ không được tham gia giải U-20 World Cup nữ.

Trước đó, FIFA cho rằng Chủ tịch NFF, ông Aminu Maigari đã bị cơ quan phụ trách thể thao của Chính phủ nước này ép từ chức. Được biết, ông Aminu Maigari cũng bị bắt giam ngay sau khi trở về từ World Cup 2014.

Về phía Chính phủ Nigeria, họ công bố lý do bắt ông Maigari để phục vụ điều tra những rắc rối liên quan đến việc đội tuyển không nhận được tiền thưởng sau thành tích lọt vào vòng loại trực tiếp.

Cách đây bốn năm, Tổng thống Nigeria ông Goodluck Jonathan từng tạo sự chú ý với FIFA khi ông dọa đóng cửa LĐBĐ nước này trong hai năm do đội tuyển thất bại đứng cuối bảng đấu tại World Cup 2010.

Một năm trước, FIFA cũng ra án phạt tương tự đối với LĐBĐ Cameroon vì sự can thiệp của chính phủ. Án phạt đã được dỡ bỏ khi các yêu cầu của FIFA được nước này đáp ứng sau đó vài tuần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng