Vô địch World Cup, đút túi 742 tỷ đồng

TP - Đội vô địch World Cup 2014 sẽ nhận khoản tiền thưởng lên tới 35 triệu USD, tức khoảng 742 tỷ đồng, nhiều hơn 5 triệu USD so với ngôi vô địch của Tây Ban Nha bốn năm trước.

Với gần 4,5 tỷ USD doanh thu từ bản quyền truyền hình, các nhà tài trợ và các hợp đồng thương mại khác, FIFA chi 576 triệu USD làm quỹ giải thưởng. Trong số đó, có 454 triệu USD sẽ chia thưởng cho 32 đội bóng tham dự, 70 triệu cho các CLB có cầu thủ thi đấu tại World Cup và các giải phụ khác.

Theo quy định của FIFA, đội thắng trong trận chung kết giữa Đức và Argentina rạng sáng mai sẽ nhận được khoản tiền thưởng kỷ lục 35 triệu USD (khoảng 742 tỷ đồng), nhiều hơn 5 triệu USD so với ngôi vô địch của Tây Ban Nha bốn năm trước. Đội thất bại sẽ vẫn có 25 triệu USD (hơn 1 triệu USD so với năm 2010), còn các đội đứng thứ ba và bốn lần lượt sẽ nhận 22 triệu USD và 20 triệu USD.

Vô địch World Cup, đút túi 742 tỷ đồng - ảnh 1 FIFA chi tiền thưởng kỷ lục tại World Cup 2014. Ảnh: Tsmplug

Tiền thưởng FIFA phát về liên đoàn các đội là như vậy, còn số tiền đến tận tay cầu thủ sẽ do các đội tự quyết định. Năm trước, LĐBĐ Đức từng hứa rằng tất cả 23 cầu thủ có tên trong danh sách sẽ nhận mức thưởng chung 300.000 euro (408.000 USD) mỗi người nếu họ đưa Đức lần thứ tư vô địch World Cup.

Với 28 đội còn lại bị loại trước vòng bán kết sẽ có mức thưởng không thay đổi. Cụ thể, các đội lọt vào tứ kết nhận 14 triệu USD, các đội thua tại vòng loại trực tiếp nhận 9 triệu USD, còn những đội không lọt qua vòng bảng chỉ có 8 triệu USD. 

FIFA cho biết thêm, 32 đội tuyển tham dự đã nhận phí tham dự giải 1,5 triệu USD trước ngày khai mạc, tăng 500.000 USD so với năm 2010. Điều đó nhằm hỗ trợ các đội thanh toán các chi phí tập luyện trước khi tới Brasil, nhưng nó cũng là nguyên nhân dẫn tới những khoản chia không đều tại một số đội bóng, đặc biệt là các đội tuyển châu Phi. 

Như thường lệ, chia thưởng luôn là vấn đề rắc rối với các đội bóng đến từ lục địa đen do sự không thống nhất giữa các cầu thủ và các quan chức liên đoàn bóng đá nước đó. Có 3 trong 5 đội châu Phi là Cameroon, Ghana và Nigeria đã gặp rắc rối liên quan đến tiền thưởng khi giải còn chưa kết thúc. Cameroon đến Brasil muộn một ngày sau khi cầu thủ từ chối lên máy bay buộc liên đoàn nước này phải vay nóng để trả thưởng trước cho cầu thủ.

Chính phủ Ghana phải điều phi cơ chuyển 3 triệu USD tiền mặt sang Brasil để cầu thủ ra sân trận cuối vòng bảng. Các cầu thủ Nigeria hủy tập trước trận vòng loại trực tiếp gặp Pháp vì khúc mắc chuyện chia thưởng thành tích vượt qua vòng bảng. 

FIFA đang lo lắng bởi đồng tiền đang chi phối đôi chân cầu thủ ở một số đội tuyển. Khả năng trong tương lai, FIFA sẽ tìm kiếm thỏa thuận trước với các liên đoàn bóng đá để đảm bảo các cầu thủ sẽ nhận được tiền thưởng trước khi tới Nga tham dự World Cup 2018.

Một vấn đề nữa liên quan đến tiền thưởng cũng làm FIFA đau đầu, đó là các CLB sở hữu 736 cầu thủ tham dự World Cup đòi chia phần từ doanh thu của FIFA. FIFA cho biết họ sẽ chi 70 triệu USD để phân phối theo tỷ lệ 2.800 USD mỗi cầu thủ mỗi ngày họ có mặt tại World Cup. Số tiền sẽ được chia cho cả CLB hiện tại của cầu thủ đó cũng như bất cứ đội nào mà họ khoác áo khi thi đấu trong hai năm vòng loại trước đó. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2014

Mới - Nóng