DMCA.com Protection Status

'Đòn bẩy' để Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và là thành phố trực thuộc Trung ương, Vĩnh Phúc đã tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp, lấy công nghiệp là nền tảng của nền kinh tế và là động lực quan trọng để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Khách sạn Venus (Venus Hotel) tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên tại Tam Đảo
Khách sạn Venus (Venus Hotel) tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên tại Tam Đảo

Hơn 10 nghìn doanh nghiệp

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, để thực hiện tốt các mục tiêu chiến lược đề ra, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, nghị quyết chuyên đề nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; khuyến khích thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị; đầu tư xây dựng, phát triển toàn diện các lĩnh vực.

Đồng thời, tỉnh cũng hình thành ba tiểu vùng trong phát triển kinh tế: Tiểu vùng trung du - miền núi phía Bắc, gồm các huyện Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô và một phần phía Bắc huyện Bình Xuyên; tiểu vùng trung tâm, gồm thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên và trung tâm huyện Bình Xuyên; tiểu vùng đồng bằng, gồm các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và phía nam Bình Xuyên.

Từ việc tập trung phát triển kinh tế theo các tiểu vùng, nhiều năm qua, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng bình quân 7,43%/năm. Đến năm 2019, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ chiếm 92,55%; ngành nông- lâm nghiệp, thủy sản chiếm 7,45%; thu nhập bình quân đầu người đạt 90,8 triệu đồng/năm, tăng gấp 2 lần so với năm 2010.

Một con số ấn tượng khác, đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 10 nghìn doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký trên 93 nghìn tỷ đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Giai đoạn 2011 - 2020, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 10,9%/năm, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 97% giá trị tăng thêm ngành công nghiệp.

Đặc biệt, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và là thành phố trực thuộc Trung ương, Vĩnh Phúc đã tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp, lấy công nghiệp là nền tảng của nền kinh tế và là động lực quan trọng để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cùng với đó, tỉnh cũng mở rộng các hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư; xây dựng lĩnh vực, dự án kêu gọi đầu tư theo từng thời kỳ, từng giai đoạn phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Trong định hướng phát triển kinh tế, cùng với thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ.  

Thu hút đầu tư có chọn lọc

Theo thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, trong 7 tháng đầu năm 2019, Vĩnh Phúc đã thu hút được 40 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký trên 235 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 29 lượt dự án, tổng vốn đăng ký hơn 244 triệu USD, tăng hơn 2 lần về vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2018 và vượt 71% kế hoạch năm. Đối với dự án DDI, các khu công nghiệp thu hút 8 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 1 dự án, tổng vốn đăng ký 2.646 tỷ đồng, tăng gần 9 lần về vốn so với cùng kỳ năm 2018 và vượt 89% kế hoạch năm. Trong tháng 8/2019, Vĩnh Phúc dự kiến sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tăng vốn cho nhiều dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm khoảng 30 triệu USD và 80 tỷ đồng.

Với quyết tâm cải thiện môi trường để thu hút đầu tư, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có tiềm năng đóng góp, tạo sức lan tỏa, chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng thời Vĩnh Phúc cũng chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tìm kiếm các nhà đầu tư mới thông qua các nhà đầu tư tại chỗ. Đặc biệt, cùng với thu hút đầu tư từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các hoạt động xúc tiến đầu tư sẽ hướng tới thị trường các nước là thành viên tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định đối tác và toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP, cộng đồng kinh tế ASEAN...

Ðột phá từ du lịch

Một hướng đi cũng được chính quyền các cấp ở Vĩnh Phúc coi là mũi nhọn và có những đột phá thời gian qua là phát triển toàn diện ngành du lịch. Điểm nhấn của ngành du lịch Vĩnh Phúc là khu du lịch Tam Đảo, Đại Lải và khu danh thắng Tây Thiên. Với mục tiêu phát triển mạnh hơn nữa tiềm năng của “ngành công nghiệp không khói” này, trong nhiều năm qua, Vĩnh Phúc đã quan tâm đầu tư, xây dựng hạ tầng, thu hút và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Vừa qua, khu du lịch Tam Đảo đã có thêm điểm nhấn mới khi khách sạn Venus (Venus Hotel) tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên mang kiến trúc châu Âu được khai trương. Ông Lê Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng - nhà đầu tư cho biết, cùng với Venus Hotel, Lạc Hồng đã và đang thực hiện đầu tư 900 tỷ đồng vào Khu du lịch nghỉ dưỡng Tam Đảo. Còn theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì, hiện Lạc Hồng đang là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh và thời gian qua đã triển khai thực hiện nhiều dự án quan trọng trên địa bàn, như Khu đô thị Chùa Hà Tiên, Hệ thống Cáp treo tại Khu danh thắng, di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên…

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, ngành du lịch Vĩnh Phúc đã được tập trung phát triển theo ba hướng: Phát triển du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần và du lịch sinh thái rừng; du lịch văn hóa, lịch sử, thắng cảnh, làng quê, làng nghề; du lịch công vụ mua sắm, hội nghị, hội thảo… Cùng với đó, vùng cửa ngõ Thủ đô cũng chú trọng phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, lễ hội - tâm linh, du lịch cộng đồng (homestay), du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo (du lịch MICE), du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch nông thôn...

Nhờ chú trọng đầu tư và phát triển, ngành du lịch Vĩnh Phúc đã đạt được những con số ấn tượng qua từng năm. Năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc đã đón trên 5,2 triệu lượt khách du lịch. Mục tiêu trong năm 2019, du lịch Vĩnh Phúc sẽ đón 6 triệu lượt khách, trong đó có 43.500 lượt khách quốc tế và tổng doanh thu du lịch đạt 1.910 tỷ đồng. Đến năm 2020 sẽ trở thành trung tâm du lịch của khu vực phía Bắc, thu hút 50.000 lượt khách quốc tế và 6,5 triệu khách nội địa, với doanh thu 2.600 tỷ đồng. Nhờ sự phát triển vượt bậc này, ngành du lịch Vĩnh Phúc đã tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Vĩnh Phúc, để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ cơ cấu lại ngành du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, trong đó sẽ chú trọng phát triển thị trường khách du lịch, xây dựng phát triển các khu, điểm du lịch. Cùng với đó, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư, phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư; đồng thời tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và nước trong khối ASEAN…

6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc đạt 8,52%, cao nhất từ năm 2015 trở lại đây, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt từ 8,0% - 8,5%. Phấn đấu đến hết năm 2019 có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án hạ tầng du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp của tỉnh…

'Đòn bẩy' để Vĩnh Phúc  trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại - ảnh 1 Sản xuất bảng mạch điện tử tại khu công nghiệp Bình Xuyên II, Vĩnh Phúc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng